Ả Rập Saudi gần tiến tới bình thường hóa quan hệ với Israel

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman phát biểu trên trên truyền hình Mỹ rằng đất nước của ông đang tiến gần hơn đến việc bình thường hóa quan hệ với Israel.
Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman Al Saud.
Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman Al Saud.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết cả Ả Rập Saudi và Israel đang ngày càng gần đạt được một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương mang tính bước ngoặt trong lịch sử.

Cuộc phỏng vấn của ông bin Salman diễn ra khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ giữa hai cường quốc khu vực Trung Đông, đồng thời cũng là đồng minh lâu năm của Washington.

Việc bình thường hóa quan hệ là trọng tâm của các cuộc đàm phán giữa Ả Rập Saudi và Israel, bao gồm các cuộc thảo luận về bảo đảm an ninh của Mỹ và trợ giúp hạt nhân dân sự mà Ả Rập Saudi đang tìm kiếm, cũng như những nhượng bộ có thể có của Israel đối với người Palestine.

"Đối với chúng tôi, vấn đề Palestine rất quan trọng. Chúng tôi cần giải quyết chuyện này", Thái tử Ả Rập Saudi cho biết khi được hỏi yếu tố nào cần được đảm bảo để đạt được thỏa thuận bình thường hóa. “Chúng tôi phải xem mình sẽ đi tới đâu. Chúng tôi hy vọng thỏa thuận sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cuộc sống của người Palestine và đưa Israel trở thành một phần của Trung Đông”.

Nhà lãnh đạo trên thực tế của Ả Rập Saudi cũng bày tỏ lo ngại về khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của Iran.

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Iran có bom hạt nhân, ông bin Salman nói: "Nếu họ có bom hạt nhân, chúng tôi cũng sẽ phải có, vì lý do an ninh và cán cân quyền lực ở Trung Đông. Nhưng chúng tôi không muốn thấy điều đó".

Lợi ích của thỏa thuận

Một mặt, các quan chức Mỹ khẳng định thỏa thuận vẫn còn rất xa vời và những trở ngại lớn vẫn còn. Mặt khác, phía Washington cũng đề cập tới những lợi ích tiềm tàng của một thỏa thuận lớn giữa hai cường quốc trong khu vực.

Những lợi ích này bao gồm loại bỏ điểm nóng có thể xảy ra trong cuộc xung đột Ả Rập-Israel, củng cố "bức tường thành" chống lại Iran và ngăn cản sự hiện diện của Trung Quốc tại vùng Vịnh. Chính quyền Biden cũng sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận khi bước vào cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 năm 2024.

Bài phỏng vấn của Thái tử Ả Rập Saudi diễn ra cùng ngày với cuộc gặp được chờ đợi từ lâu giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cam kết hợp tác hướng tới bình thường hóa Israel-Ả Rập Saudi, mối quan hệ có thể định hình lại tình hình địa chính trị của Trung Đông.

Cả hai nhà lãnh đạo cũng cho biết Iran không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân.

Thái tử bin Salman đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với chính quyền Tehran mặc dù hai nước đã đạt được nhiều sự đồng thuận trong các cuộc đàm phán do Trung Quốc làm trung gian vào tháng 3 để khôi phục quan hệ sau nhiều năm thù địch.

Tuy nhiên, ông cũng không ngần ngại trao cho Iran "một cành ô liu" khi nói rằng hai nước đã có "khởi đầu tốt đẹp" và ông hy vọng điều đó sẽ tiếp tục.

Trong số những thách thức mà Mỹ phải đối mặt trong việc môi giới một thỏa thuận trên phạm vi rộng sẽ là việc đáp ứng các yêu cầu của Thái tử bin Salman. Nhà lãnh đạo của Ả Rập Saudi được cho là đang tìm kiếm một hiệp ước cam kết Mỹ sẽ bảo vệ đồng minh nếu bị tấn công, đồng thời cũng muốn có vũ khí tiên tiến và hỗ trợ cho chương trình hạt nhân dân sự.

Còn với Israel, ông bin Salman đang thúc đẩy những nhượng bộ đáng kể đối với người Palestine để duy trì triển vọng cho việc tồn tại một nhà nước ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên, chính phủ cực hữu của Thủ tướng Netanyahu tỏ ra lưỡng lự với những yêu cầu này.

Mỹ ngày càng cảm thấy bất an trước nỗ lực của Trung Quốc nhằm giành được lòng tin chiến lược của Ả Rập Saudi. Chính phủ Mỹ cũng tìm cách hàn gắn hơn nữa mối quan hệ với Ả Rập Saudi, quốc gia mà ông Biden từng thề sẽ coi là "kẻ ngoài lề".

Theo Reuters
Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.