Ấn Độ phát triển bom nhiệt hạch đối phó Trung Quốc?

Trung tâm nghiên cứu quân sự IHS Janes vừa đưa ra công bố, vào giữa năm 2015 Ấn Độ có thể trở thành quốc gia thứ 6 sở hữu vũ khí nhiệt hạch.
Ấn Độ phát triển bom nhiệt hạch đối phó Trung Quốc?
Ấn Độ phát triển bom nhiệt hạch đối phó Trung Quốc? - anh 1

Hãng tin "Reuters" ngày 20-6 dẫn nguồn từ Trung tâm nghiên cứu quân sự IHS Janes cho biết, Ấn Độ đang mở rộng chương trình bí mật làm giàu Uranium nhằm mục đích sản xuất vũ khí nhiệt hạch (tức bom hydro, hay còn gọi là bom H).

Theo trung tâm này, cơ sở mới tại nhà máy kim loại quý hiếm phía nam Ấn Độ đang đẩy mạnh hoạt động sản xuất uranium cấp độ vũ khí với số lượng lớn hơn nhiều so với nhu cầu cần thiết cho các hạm đội tàu ngầm hạt nhân của nước này. Theo đánh giá của Janes, nhà máy nằm gần thành phố Mysore sẽ bắt đầu hoạt động vào giữa năm 2015.

Với hành động phát triển vũ khí nhiệt hạch này, Ấn Độ sẽ giành được lợi thế tích cực hơn trong cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc và Pakistan, trở thành quốc gia thứ sáu sở hữu bom nhiệt hạch. Hiện nay, trên thế giới mới chỉ có 5 nước sở hữu vũ khí nhiệt hạch là "Bộ ngũ" Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp.

Ấn Độ phát triển bom nhiệt hạch đối phó Trung Quốc? - anh 2

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc New Delhi theo đuổi cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân gây nguy cơ đe dọa rất lớn cho an ninh trên toàn thế giới. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất để Ấn Độ đẩy mạnh phát triển loại vũ khí này là New Dehli chưa ký "Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân".

Năm 1998, sau một loạt thử nghiệm trong khuôn khổ chương trình mang tên "Chiến dịch Shakti", Ấn Độ chính thức tuyên bố là quốc gia có vũ khí hạt nhân. Theo các nguồn tin mở, nước này có khoảng 100 đầu đạn hạt nhân nhưng chủ yếu thuộc loại vũ khí nguyên tử (thuộc loại Bom A).

Hiện nay, vũ khí hạt nhân chủ yếu được phân làm 2 loại là Bom A và Bom H, được phân biệt với nhau bởi cơ chế giải phóng năng lượng.

Loại bom có cơ chế nổ theo kiểu phân hạch, tức là phân rã hạt nhân để giải phóng năng lượng được gọi là bom nguyên tử (Bom A). Còn Bom nhiệt hạch có cơ chế nổ theo kiểu tổng hợp hạt nhân, lấy năng lượng nhiều hơn từ quá trình nhiệt hạch. Thông thường loại vũ khí này được gọi là bom khinh khí (còn gọi là bom Hydro hay bom H).

Trong vũ khí nhiệt hạch, bức xạ nhiệt tia X từ vụ nổ trong phân rã hạt nhân được dùng để nung nóng và nén đầu mang tritium, deuterium, hoặc lithium mà từ đó phản ứng nhiệt hạch với năng lượng được giải phóng lớn hơn hàng trăm lần so với bom nguyên tử.

Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.