APEC tập trung vào nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/8, tại Hội nghị cấp bộ trưởng về an ninh lương thực lần thứ 7 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Bộ trưởng Nông nghiệp các nền kinh tế thành viên và các quan chức cấp cao của APEC đã cam kết tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
APEC tập trung vào nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực

Phát biểu trước hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Chalermchai Sri-On, người chủ trì cuộc họp, nhận định những thách thức về y tế, kinh tế và môi trường đã gây áp lực lớn đến hoạt động đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Nhấn mạnh rằng các nền kinh tế thành viên APEC là những nhà sản xuất và xuất khẩu nông sản, thực phẩm lớn, ông Chalermchai đề nghị “cần phải định hình lại các công việc và mục tiêu của APEC nhằm hướng tới xây dựng một cộng đồng vững mạnh, bao trùm và có khả năng chống chịu những cú sốc trong tương lai”.

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu đã nhất trí tăng cường hỗ trợ an ninh lương thực và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, cải thiện sinh kế và phúc lợi, thúc đẩy tính bền vững của tài nguyên và môi trường, tăng cường đổi mới và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng như thúc đẩy cân bằng kinh tế, xã hội và môi trường.

Bên cạnh đó, Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp bộ trưởng về an ninh lương thực lần thứ 7 cũng khuyến khích các nền kinh tế thành viên APEC trao quyền cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, phụ nữ, thanh niên và các nhóm khác có tiềm năng kinh tế.

Ngoài ra, các quan chức cũng tán thành kế hoạch thực hiện Lộ trình An ninh lương thực đến năm 2030, trong đó xác định những hành động và sáng kiến cụ thể mà các nền kinh tế APEC có thể lựa chọn để thực hiện theo lộ trình trong các lĩnh vực số hóa và đổi mới, năng suất, toàn diện, bền vững, quan hệ đối tác công tư.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.