Bác sĩ bí ẩn đề nghị trả toàn bộ viện phí cho nữ sinh bị cưa chân

Một bác sĩ giấu tên đã đề nghị được thanh toán toàn bộ viện phí cho nữ sinh bị cưa chân vì ông cảm thấy đau lây và muốn góp một phần rất nhỏ để bù đắp cho nữ sinh này.
Bác sĩ bí ẩn đề nghị trả toàn bộ viện phí cho nữ sinh bị cưa chân

Liên quan đến vụ cháu Lê Thị Hà Vi (học sinh lớp 10, ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) bị mất chân oan, theo thông tin trên báo Tiền Phong, toàn bộ viện phí của Vi sau khi miễn giảm còn khoảng 18 triệu đồng, Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã nhận trách nhiệm thanh toán, gia đình cháu Vi không phải trả thêm khoản nào nữa.

Được biết, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk đã dự kiến mời một số chuyên gia tiến hành hội chẩn, giám định tỉ lệ thương tật Hà Vi trong tháng 4/2016 để xác định, do đại diện gia đình cháu Lê Thị Hà Vi từ tháng 3/2016 đã gửi đơn đến lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cư Kuin và lãnh đạo Sở. Đơn không nêu số tiền cụ thể, nhưng yêu cầu ngành Y tế phải xem xét bồi thường thỏa đáng cho cháu Vi về cả vật chất lẫn tinh thần.

Bác sĩ bí ẩn đề nghị trả toàn bộ viện phí cho nữ sinh bị cưa chân ảnh 1

Hà Vi đang tập đi lại được trên chiếc chân giả.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng đã có Công văn số 1923 ngày 21/3/2016, chỉ đạo ngành Y tế có trách nhiệm thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kinh phí để giảm bớt nỗi đau và khó khăn về tài chính cho gia đình cháu Hà Vi.

Bên cạnh đó, vào ngày 16/4, một bác sĩ nổi tiếng công tác tại Đà Lạt điện thoại đến đại diện báo Tiền Phong, cho biết ông muốn được trả toàn bộ viện phí cho cháu Vi. Tuy nhiên lãnh đạo Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM cho biết đã có nguồn nhận thực hiện việc này. Vị bác sĩ đề nghị không đăng tên nói: "Việc cháu Vi mất một phần cơ thể vì sự tắc trách của một số người làm công tác y tế khiến tôi cảm thấy đau lây! Tôi muốn góp một phần rất nhỏ giúp cháu, bằng cách hỗ trợ gia đình cháu thanh toán toàn bộ khoản tiền viện phí phải đóng cho Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TP.HCM".

Ông Lê Văn Long cũng đã nhờ báo chuyển lời cảm ơn thiện ý của vị bác sĩ giấu tên trên.

Bác sĩ bí ẩn đề nghị trả toàn bộ viện phí cho nữ sinh bị cưa chân ảnh 2

Một bác sĩ giấu tên đã đề nghị trả toàn bộ viện phí cho Hà Vi. Ảnh: Tiền Phong.

Gần một tuần qua, Vi đã tập di chuyển, cử động, điều khiển khớp gối... bằng chiếc chân giả do bệnh viện gia công riêng cho cháu. Chân giả có khớp nối thủy lực ở gối để giúp vận động linh hoạt. Vi cần tái khám hàng tháng và khi dùng chân giả thuần thục, cháu có thể đi đứng, sinh hoạt như người bình thường.

Hà Vi nói: “Cháu đã được lắp chân giả rồi, đi thử vẫn còn rất đau ở mỏm cụt. Các bác sĩ nói do cháu đi chưa quen, cứ về nhà tập tiếp sẽ ổn”.

Ông Lê Văn Long (SN 1973, bố Hà Vi) chia sẻ: “Khi cháu Vi cố gắng tập đi với chân giả, vết thương vẫn ứa máu. Gia đình chưa dám xin xuất viện nhưng các bác sĩ bảo về rồi, nên tối nay cháu sẽ về Đắk Lắk bằng xe đò, do chưa có chứng minh nhân dân không mua được vé máy bay”.

TS.BS Nguyễn Tiến Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng cho biết, Bệnh viện đã làm thủ tục xuất viện cho Lê Thị Hà Vi, học sinh lớp 10 Trường THPT Y Jút, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Như tin đã đưa vào trưa 6/3, trên đường đi học về, Hà Vi bị tai nạn giao thông và được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Vi bị gãy mâm chày bên phải rồi bó bột.

Đến tối cùng ngày, thấy Vi kêu đau và bị tê chân, phần dưới không còn cảm giác đau, gia đình đề nghị bác sĩ tháo bột ra và cho chuyển viện nhưng các bác sĩ không đồng ý.

Đến sáng 8/3, khi Vi kêu đau quá, các bác sĩ mới đồng ý tháo bột ra thì thấy chân Vi xuất hiện nhiều bỏng nước, sưng vù. Gia đình tiếp tục đề nghị được chuyển viện nhưng mãi đến ngày 11/3 bác sĩ mới cho chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết chân Vi đã hoại tử. Chiều cùng ngày, bệnh viện đã tức tốc chuyển Vi xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM nhưng đã quá muộn. Các bác sĩ tại đây đã phải phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải của Vi.

Sau khi vụ việc xảy ra, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) ông Nguyễn Văn Tâm cũng đã thừa nhận nguyên nhân dẫn đến việc cắt chân là do bác sĩ yếu kém về chuyên môn, tắc trách trong công việc. Bệnh viện cũng đã cử một đoàn công tác xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để thăm hỏi, động viên gia đình Vi và bước đầu khắc phục hậu quả.

An Nhiên (t/h)

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.