Báo động dịch tả ở Malawi nghiêm trọng nhất châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định đợt bùng phát dịch tả ở Malawi hiện là nghiêm trọng nhất ở châu Phi khi số ca mắc tại nước này chiếm gần 40% tổng số ca bệnh được ghi nhận ở 12 quốc gia "Lục địa Đen" đang có dịch.
Báo động dịch tả ở Malawi nghiêm trọng nhất châu Phi

Cố vấn An ninh y tế khu vực của WHO, Tiến sĩ Ambrose Talisuna đã đưa ra đánh giá trên tại một cuộc họp cấp cao ngày 9/3 của các nhà kỹ trị đến từ 14 quốc gia châu Phi bị ảnh hưởng hoặc có nguy cơ bị ảnh hưởng của dịch tả. Đây là cuộc họp trù bị cho một cuộc họp cấp cao của bộ trưởng các nước này, diễn ra ngày 10/3 tại thủ đô Lilongwe của Malawi. Tại hội nghị này, quan chức các nước thảo luận những biện pháp ngăn chặn dịch tả lây lan và các thách thức khác bắt nguồn từ tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo quan chức WHO, trong số 129.295 ca mắc bệnh tả được ghi nhận tại 12 quốc gia châu Phi tính đến ngày 5/3, Malawi chiếm gần 50% (cụ thể là 51.287 bệnh nhân) - cao nhất tại châu lục. Tiến sĩ Talisuna thông báo 3.016 ca tử vong tại các nước trên và trong số đó, Malawi chiếm tới 1.605 ca (53,2%). Ông cho rằng đợt bùng phát dịch tả hiện nay tại Malawi có lẽ là lớn nhất và có liên quan đến tình trạng biến đổi khí hậu cũng như việc đi lại qua biên giới. Theo Tiến sĩ Talisuna, việc di chuyển qua biên giới cần được giám sát, nhưng cũng cần phù hợp với các biện pháp can thiệp của Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC). Ông đồng thời kêu gọi bộ trưởng các nước thúc đẩy hành động để xóa bỏ dịch tả vào năm 2030.

Tả là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae gây ra, lây truyền theo đ­ường tiêu hoá qua thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn. Bệnh có thể bùng phát thành đại dịch tả nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Theo thống kê, trong vòng gần 200 năm loài người đã phải trải qua 7 đại dịch tả với hàng nghìn người tử vong. Dịch tả đến nay vẫn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.