Bệnh nhân vừa phẫu thuật não vừa chơi saxophone suốt 12 tiếng

Một bệnh nhân 27 tuổi tại Tây Ban Nha vừa trải qua quá trình phẫu thuật có một không hai khi vừa chơi nhạc vừa mổ não.
Bệnh nhân vừa phẫu thuật não vừa chơi saxophone suốt 12 tiếng

Cách đây hai tháng, bệnh nhân Carlos Aguilera đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ u não tại bệnh viện Carlos Haya ở Magala, Tây Ban Nha, Daily Mail cho biết.

Bệnh nhân vừa phẫu thuật não vừa chơi saxophone suốt 12 tiếng ảnh 1

Bệnh nhân vừa chơi nhạc, vừa tiến hành mổ não.

Là một nhạc công, thay vì gây mê thông thường, anh đề nghị các bác sĩ cho phép mình chơi nhạc trong quá trình phẫu thuật để đảm bảo rằng ca mổ không làm ảnh hưởng tới khả năng âm nhạc của mình.

Anh đã chơi nhiều bản nhạc jazz cổ điển cho các khán giả là 16 nhân viên y tế trong phòng mổ, bao gồm cả bác sĩ phẫu thuật thần kinh và bác sĩ gây mê.

Trong lúc phẫu thuật, ông Aguilera tỏ ra rất bình thản và tỉnh táo, thậm chí ông không cần tới gây mê tổng quát. Một bác sĩ còn giơ sách nhạc cho Aguilera đọc trong khi đang mổ. Sau 12h liền, ca phẫu thuật đã thành công.

Bệnh nhân vừa phẫu thuật não vừa chơi saxophone suốt 12 tiếng ảnh 2

Bác sĩ cầm sách nhạc cho Aguilera xem.

Hôm 16/12, Aguilera xuất hiện khỏe mạnh bình thường tại một cuộc họp báo để nói về cuộc phẫu thuật có một không hai này. Tại cuộc họp báo, toàn bộ những hình ảnh ghi lại quá trình phẫu thuật đã được công bố khiến những người chứng kiến hết sức ngạc nhiên.

“Đối với tôi, âm nhạc là tất cả. Sống thiếu âm nhạc, cuộc sống của tôi như vô nghĩa”, Aguilera nói với những người tham dự họp báo.

Phát biểu sau khi ca phẫu thuật diễn ra thành công, bác sĩ Guillermo Ibanez, người trực tiếp tiến hành ca mổ cho biết: “Chúng tôi quyết định cho Carlos chơi nhạc bởi vì anh ấy là một nhạc công chuyên nghiệp, cuộc đời anh ấy gắn liền với âm nhạc”.

Aguilera cho biết cảm giác khi vừa phẫu thuật vừa chơi nhạc “giống như đang nằm trên một bãi biển”.

“Cuộc sống tràn đầy hi vọng vẫn ở phía trước, tôi như được sinh ra lần thứ hai. Âm nhạc đã theo tôi suốt nửa cuộc đời nên khi các bác sĩ nói rằng có thể thực hiện phẫu thuật khi chơi nhạc, tôi không hề đắn đo”, Aguilera cho biết.

Aguilera chơi saxophone từ khi mới lên 9 tuổi, hiện nay anh đang chơi nhạc trong một ban nhạc ở thành phố Malaga, Tây Ban Nha.

Video ghi lại một số hình ảnh trong quá trình phẫu thuật của Aguilera.

Theo các tờ báo địa phương, ca phẫu thuật hôm 15/10 của Aguilera là ca phẫu thuật đầu tiên tại châu Âu trong đó bệnh nhân chơi saxophone khi đang mổ. Trước đó, một trường hợp khác tương tự cũng đã được ghi nhận tại Mỹ.

Đó là ông Roger Frisch, một nhạc công vĩ cầm. Bằng việc chơi nhạc trong lúc đang mổ, ông đã giúp các bác sĩ định vị chính xác vị trí cấy ghép trong não. Bốn tuần sau phẫu thuật, ông đã có thể chơi nhạc lại bình thường.

Danh Tuyên (theo Daily Mail)

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.