Bí thư Đà Nẵng: Đừng để người dân vào bệnh viện, bệnh lại nặng hơn

(Ngày Nay) - "Bệnh viện phải nghiên cứu làm sao để cho người dân vào đây điều trị có cảm giác như ở nhà. Bác sĩ điều trị thì bệnh phải dứt, chứ nằm kiểu này sao khỏi được", ông Xuân Anh nói.
Bệnh viện Đà Nẵng đang đối mặt với tình trạng 2-3 bệnh nhân nằm trên một giường bệnh.
Bệnh viện Đà Nẵng đang đối mặt với tình trạng 2-3 bệnh nhân nằm trên một giường bệnh.

Sáng 21/3, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đến thăm và làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng.

"2-3 người/giường thì bệnh nặng thêm"

Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết nhiều năm qua bệnh viện đã đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng. Hai tháng đầu năm, đơn vị đã tiếp nhận hơn 38.000 bệnh nhân đến khám. Trong đó, có hơn 9.200 người phải ở lại bệnh viện để điều trị nội trú.

Ngoài việc khám và điều trị cho người dân thành phố thì bệnh viện còn phải tiếp nhận hơn 38% bệnh nhân là người Quảng Nam, Quảng Ngãi...

"Công suất sử dụng giường bệnh đã vượt 188%. Mỗi ngày, bệnh viện khám và điều trị cho 2.000 bệnh nhân. Những tháng cao điểm, đơn vị phải kê thêm giường để đáp ứng cho gần 2.500 người đến khám và điều trị", ông Thạnh cho hay.

Để đáp ứng nhu cầu, Bệnh viện Đà Nẵng phải kê 2.300 giường, vượt năng lực 1.200 giường trên thực tế của bệnh viện, nhưng tình trạng nằm ghép 2-3 bệnh nhân/giường vẫn diễn ra thường xuyên, nhất là vào những ngày cao điểm.

Ông Xuân Anh yêu cầu lãnh đạo bệnh viện phải có kế hoạch đề xuất nâng cấp các phòng khám, mở rộng bệnh viện để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị cho người dân.

"Người dân có bệnh thì mới vào đây nhưng để họ nằm 2-3 người/giường như thế thì bệnh càng nặng thêm. Bệnh viện phải nghiên cứu làm sao để cho người dân vào đây điều trị có cảm giác như ở nhà. Bác sĩ điều trị thì bệnh phải dứt, chứ nằm kiểu này thì sao khỏi được", ông Xuân Anh nói.

Bác sĩ không thể cứ "bình chân như vại"

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, nói rằng  tình trạng quá tải của bệnh viện là do có hơn 38% người bệnh đến từ các địa phương khác. Trong khi đó, ngành Y tế cũng rất muốn xây thêm, mở rộng các bệnh viện nhưng ngân sách hạn hẹp nên rất khó thực hiện.

Bí thư Đà Nẵng: Đừng để người dân vào bệnh viện, bệnh lại nặng hơn ảnh 1Bí thư Đà Nẵng thăm và làm việc tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Người đứng đầu TP Đà Nẵng thừa nhận ngân sách hạn hẹp nhưng không vì thế mà không đầu tư cơ sở vật chất để nâng cấp các cơ sở khám chữa bệnh.

"Không thể vì chuyện thiếu tiền mà để bệnh nhân phải quằn quại với những cơn đau do bệnh tật. Chăm sóc sức khỏe cho dân là trách nhiệm và nghĩa vụ của những người làm trong ngành y", ông Xuân Anh nói. 

Ông Xuân Anh yêu cầu sau buổi làm việc này, Sở Y tế làm đề án xây thêm các bệnh viện vệ tinh ở ngoại thành Đà Nẵng. Theo ông, với diễn biến thất thường của thời tiết như hiện nay thì nhu cầu khám chữa bệnh của người dân chỉ có tăng chứ không giảm.

"Việc xây các bệnh viện vệ tinh là cấp thiết. Đây cũng là nội dung quan trọng trong chương trình "4 an" của thành phố. Chị (tức bà Kim Yến- PV) phải làm đề án để tháng 6 đưa ra kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng cho ý kiến, thông qua. Dân bị bệnh mới vào đây nên bác sĩ không thể cứ bình chân như vại", ông Xuân Anh nói.

Bí thư Đà Nẵng cho biết thành phố sẽ đứng ra kêu gọi tư nhân vào đầu tư. "Xây một cái bệnh viện mà chờ ngân sách thì mấy năm cũng chưa xong. Còn tư nhân, nếu giao cho họ thì chỉ khoảng một năm là hoàn thành rồi, chất lượng lại tốt", ông Xuân Anh chốt lại. 

Theo Zing
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.