Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến an ninh lương thực tại Mỹ Latinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) tại Mỹ Latinh và Caribe - bà Lola Castro đã bày tỏ quan ngại các cuộc khủng hoảng khí hậu đang trở nên ngày càng cực đoan hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh lương thực tại khu vực.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến an ninh lương thực tại Mỹ Latinh

Dẫn báo cáo của Liên hợp quốc về thực trạng biến đổi khí hậu, bà Castro cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng ở Mỹ Latinh và Caribe ngày càng trở nên trầm trọng hơn do tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu trên hành tinh.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến giá cây trồng tăng ở một số quốc gia trong khu vực cùng lúc nhiệt độ và hạn hán tăng cao do hiện tượng El Niño đã đẩy giá ngô lên cao ở Argentina, Mexico, Nicaragua và Cộng hòa Dominica. Bà Castro cũng cảnh báo rằng những nhóm dân số nghèo, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, tiếp tục là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng mất an ninh lương thực do biến đổi khí hậu, đồng thời đánh giá cao đóng góp của mạng lưới an sinh xã hội trong việc giảm tình trạng suy dinh dưỡng ở Mỹ Latinh.

Theo bà Castro, 36% các trang trại nhỏ được khảo sát ở vùng nông thôn Honduras và Guatemala đã gặp phải "tình trạng mất an ninh lương thực cục bộ do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt".

Trong khi đó, chuyên gia Ivy Blackmore thuộc Đại học Missouri ở Colombia cho rằng các vùng nông thôn không có đủ nguồn lực để chịu được mùa màng thất bát do thu nhập thấp và thiếu nguồn thực phẩm. Tại các cộng đồng nông dân bản địa ở Ecuador, mưa kéo dài khiến đất xói mòn buộc nông dân phải trồng trọt trên các đồng cỏ nguyên sinh tạo ra vòng xoáy suy thoái môi trường.

Theo một nghiên cứu của Cơ quan Giám sát biến đổi khí hậu Copernicus, nhiệt độ trung bình tăng, môi trường sống của động thực vật thay đổi và mực nước biển dâng cao đang ảnh hưởng đến an ninh lương thực trong bối cảnh lượng khí thải nhà kính ngày càng tăng.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.