Bổ sung tình tiết tăng nặng để răn đe kẻ hành hung bác sĩ

(Ngày Nay) - Tới đây, hành vi hành hung nhân viên y tế sẽ bị xử lý hình sự, mức phạt tối đa lên tới 3 năm tù. Nhiều ý kiến cho rằng, việc xử phạt nặng hơn mới chỉ giải quyết được phần ngọn.
Bổ sung tình tiết tăng nặng để răn đe kẻ hành hung bác sĩ

Điều 134 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự vừa được Quốc hội thông qua đã bổ sung tình tiết tăng nặng khi hành hung người “đang chăm sóc sức khỏe cho mình”. Theo đó, hành vi này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Mong giảm được 10% số vụ hành hung

Những vụ hành hung bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện đã diễn ra rải rác suốt từ đầu năm đến nay với mức độ ngày càng gia tăng, tính chất ngày càng nghiêm trọng.

Đỉnh điểm là vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam ngày 16/6, khi 2 người xông vào bệnh viện đánh, bắt một bác sĩ quỳ gối xin lỗi, gây phẫn nộ trong ngành y và dư luận. Vụ việc hiện vẫn đang được điều tra nhưng dù nguyên nhân là gì thì hành vi tấn công, bắt bác sĩ quỳ xin lỗi như vậy là không thể chấp nhận được. 

Thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết từ năm 2010 đến nay, cả nước ghi nhận có ít nhất 20 vụ việc điển hình về mất an ninh trật tự ở bệnh viện. Các vụ việc xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60%), tuyến Trung ương chiếm 20%. Người bị tấn công chủ yếu là bác sĩ chiếm 70%, điều dưỡng 15%.

Theo bác sĩ Ngô Đức Hùng, khoa cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai, ngoài những vụ điển hình được đưa lên công luận thì những vụ nhân viên y tế, nhất là bác sĩ công tác tại khoa cấp cứu gặp phải tình huống bị mạt sát, đe doạ, hành hung… còn lớn hơn nhiều.

Là người đề xuất và được Quốc hội đồng ý bổ sung vào Điều 134 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự tình tiết tăng nặng khi hành hung người “đang chăm sóc sức khỏe cho mình”, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Đại học Y Hà Nội (đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang) cho biết việc tăng chế tài sẽ phần nào giúp các bác sĩ, bệnh viện yên tâm hơn.

“Những vụ hành hung y bác sĩ vẫn chưa thể kết thúc nhưng cũng mong rằng, sau 1 năm nữa, tỷ lệ các vụ tấn công nhân viên y tế giảm được 10% đã là hạnh phúc” - PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ.

Mới giải quyết được phần ngọn

Tăng chế tài xử phạt là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng chống các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, nhiều cán bộ ngành y cho rằng, tăng chế tài chỉ giải quyết được phần ngọn của tình trạng bạo hành nhân viên y tế.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng cho rằng hầu hết những vụ bạo hành y tế đều liên quan đến người thân của bệnh nhân. Kẻ trực tiếp hành hung bác sĩ là người bệnh rất hiếm.

Thế nên, việc bổ sung vào Điều 134 mấy chữ “đối với những người đang chăm sóc sức khỏe cho mình” (tức người hành hung là bệnh nhân) chưa phản ánh thực chất và chưa đủ tính răn đe những đối tượng manh động. 

Bổ sung tình tiết tăng nặng để răn đe kẻ hành hung bác sĩ ảnh 1 Trần Tuấn Anh bị công an bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự sau khi hành hung bác sĩ tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam. (Do bức xúc sau khi khám chữa bệnh, ngày 16/6, Tuấn Anh cùng một đối tượng đã hành hung và bắt bác sĩ Phạm Đình V quỳ tại cổng bệnh viện để xin lỗi).

Nói về vấn đề này, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết thực tế, hành lang pháp lý để bảo vệ nhân viên y tế khi đang thực hiện nhiệm vụ đã khá đầy đủ, được thể hiện tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh, các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự…

Ngoài ra, Tổng hội Y học Việt Nam, một số hội chuyên ngành... với tôn chỉ mục đích hoạt động là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên cũng phải có trách nhiệm đứng ra bảo vệ nhân viên y tế. Thế nhưng, tình trạng bạo hành nhân viên y tế, hành hung bác sĩ vẫn không giảm mà ngày càng gia tăng. 

Theo ông Nguyễn Huy Quang, để đánh giá vấn đề này, cần nhìn nhận qua 3 khía cạnh. Thứ nhất, vụ việc phát sinh do sự bức xúc của người bệnh, người nhà; thứ hai là các trường hợp bản thân người bệnh mâu thuẫn với nhau hoặc mâu thuẫn từ bên ngoài rồi kéo vào bệnh viện giải quyết, khi bác sĩ can thiệp thì hành hung cả bác sĩ; thứ ba là đã có thù hằn trước đó đối với bác sĩ, nhân viên y tế.

“Trong 3 nguyên nhân đó thì nguyên nhân đầu tiên là người nhà bệnh nhân có bức xúc với tinh thần, thái độ phục vụ của thầy thuốc, nhân viên y tế nên có những hành vi manh động, bất chấp pháp luật, đạo lý. Hành vi này luôn bị lên án mạnh mẽ song nếu như chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, thái độ phục vụ tốt hơn thì sẽ giảm được bức xúc của người bệnh. Đó chính là “tấm khiên” đầu tiên để nhân viên y tế tự bảo vệ cho mình” - ông Nguyễn Huy Quang phân tích.

“Người nhà bệnh nhân bức xúc với tinh thần, thái độ phục vụ của thầy thuốc, nhân viên y tế nên có những hành vi manh động, bất chấp pháp luật, đạo lý; hành vi này phải bị lên án mạnh mẽ song nếu như chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, thái độ phục vụ tốt hơn thì sẽ giảm được bức xúc của người bệnh. Đó chính là “tấm khiên” đầu tiên để nhân viên y tế tự bảo vệ cho mình”, TS. Nguyễn Huy Quang (Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế).

Theo An Ninh Thủ Đô

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.