Bộ trưởng Quốc phòng Nhật từ chức, Thủ tướng Abe lên tiếng xin lỗi

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm thứ sáu ngày 28 tháng 7 đã chính thức từ chức sau một thời gian phải chịu hàng loạt những lời chỉ trích.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật từ chức, Thủ tướng Abe lên tiếng xin lỗi

Nữ Bộ trưởng 58 tuổi đã được dự kiến sẽ bị thay thế trong một cuộc cải tổ nội các có thể xảy ra vào tuần tới. Cuộc cải tổ được cho là những nỗ lực của Thủ tướng Abe trong việc cải thiện hình ảnh.

Sự ủng hộ của Thủ tướng đã giảm xuống dưới 30% trong một số cuộc thăm dò, do những vụ bê bối liên quan tới việc thiên vị.

Phát biểu với các phóng viên sau khi Inada thông báo từ chức tại một cuộc họp báo riêng, Abe đã xin lỗi "mọi người từ tận đáy lòng".

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật từ chức, Thủ tướng Abe lên tiếng xin lỗi ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản đã lên tiếng xin lỗi trong một cuộc họp báo mới đây nhất

Ông nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida sẽ tạm thời phụ trách cả vấn đề Quốc phòng, nhằm loại bỏ bất kỳ khoảng trống nào vào thời điểm Nhật Bản đang phải đối mặt với những thách thức an ninh khó khăn như vấn đề tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên Thủ tướng Shinzo Abe vẫn phải chịu những lời chỉ trích từ cả đảng cầm quyền và phe đối lập vì đã giữ Inada bất chấp những sai sót trong nhận thức và năng lực của nữ Bộ trưởng này.

Jeffrey Kingston, Giám đốc Nghiên cứu Châu Á tại Đại học Temple, Jeffrey Kingston, nói: "Ông ta đáng lẽ nên cách chức Inada từ rất lâu rồi ... làm như vậy vào đêm trước cuộc cải tổ nội các chỉ là ‘sự tuyệt vọng’.”

Nữ Bộ trưởng Inada đã bị liên quan tới báo cáo về một cuộc điều tra nghi ngờ rằng các quan chức bộ quốc phòng đã cố gắng che đậy tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở Nam Sudan, nơi quân đội Nhật tham gia vào một chiến dịch gìn giữ hòa bình do U.N lãnh đạo.

Những người chỉ trích nói việc triển khai quân đội trong môi trường nguy hiểm đã vi phạm các điều kiện đặt ra trong hiến pháp hòa bình của Nhật Bản. Nước Nhật chưa có một binh sĩ thiệt mạng kể từ sau Thế chiến Hai và sự hỗn loạn ngày càng gia tăng ở Nam Sudan gây ra mối lo ngại cho toàn bộ người dân.

Abe, người trở lại nắm quyền vào tháng 12 năm 2012, đã từng được dự đoán sẽ chiến thắng cả trong nhiệm kỳ thứ 3 vào năm 2018 và có thể trở thành thủ tướng nắm quyền lâu nhất của Nhật Bản .

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng ngày càng sụt giảm sau những bê bối trầm trọng liên quan tới thiên vị. Cuộc cải tổ nội các vào tuần tới được cho là nỗ lực ‘cuối cùng’ để ông cải thiện lại hình ảnh trong lòng mọi người.

Theo Reuters

Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
(Ngày Nay) -  Trong công cuộc giải phóng phụ nữ, người phụ nữ cần tự giải phóng mình khỏi sự dằn vặt ngoại hình và thể trạng, bằng cách rèn luyện thể dục, nâng cao sức khỏe của bản thân.
Phần đất trên thửa đất 1177 được ông Quang tháo dỡ lều trại, trả lại hiện trạng. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp?
(Ngày Nay) - Liên quan đất vụ đất bị mất sau khi cho mượn, ông Đinh Thiên Mai (SN 1979) ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết gia đình hết sức bất ngờ khi cuối năm 2020, có người đến nói đã mua miếng đất trên.