Bốn vụ kiện đẩy chính trường Thái Lan tới khủng hoảng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dư luận Thái Lan đang đổ dồn sự chú ý vào 4 vụ kiện có thể gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị ở nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: CNN
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: CNN

Bốn vụ án được đệ trình lên tòa ra trong tuần này liên quan đến các chính trị gia quyền lực nhất đất nước: Thủ tướng Srettha Thavisin, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, đảng đối lập Tiến bước và các nhà lập pháp tại thượng viện.

Trong nhiều thập kỷ, nền chính trị Thái Lan đã được định hình bởi cuộc đấu tranh giữa phe bảo thủ-bảo hoàng, được quân đội ủng hộ, và các đảng dân túy.

“Những trường hợp này làm nổi bật sự mong manh và phức tạp của môi trường chính trị Thái Lan. Về mặt kinh tế, mối lo ngại trước mắt là khả năng xảy ra các cuộc biểu tình gây rối và trì hoãn việc thực thi chính sách tài khóa", theo báo cáo của công ty ANZ Research.

Thủ tướng Srettha Thavisin, người mới nhậm chức vào tháng 8 năm ngoái, đã bị một nhóm thượng nghị sĩ bảo thủ cáo buộc vi phạm hiến pháp khi bổ nhiệm một cựu luật sư có tiền án vào nội các của mình.

Srettha, người phủ nhận mọi hành vi sai trái, có thể bị cách chức nếu Tòa án Hiến pháp ra phán quyết chống lại ông.

Nếu kịch bản này xảy ra, một chính phủ mới phải được thành lập và đảng Pheu Thai cầm quyền của ông sẽ cần đưa ra một ứng cử viên mới cho chức thủ tướng để quốc hội bỏ phiếu.

Trong khi đó, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sẽ chính thức bị truy tố tại tòa án hình sự ở Bangkok vì cáo buộc xúc phạm hoàng gia và các tội danh khác liên quan đến cuộc phỏng vấn truyền thông từ năm 2015.

Vị chính trị gia 74 tuổi này luôn khẳng định mình vô tội. Ông nói với các phóng viên hồi đầu tháng này: “Vụ án này không có giá trị gì cả”.

Luật khi quân của Thái Lan, một trong những luật nghiêm khắc nhất thế giới, quy định mức án tù tối đa lên tới 15 năm cho mỗi hành vi xúc phạm hoàng gia.

ÔNg Thaksin đã trở lại Thái Lan vào tháng 8 năm ngoái sau 15 năm sống lưu vong. Vài giờ sau khi ông đáp máy bay, đảng Pheu Thai và ông Srettha đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để bầu ra thủ tướng, làm dấy lên suy đoán rằng gia đình ông Thaksin đã đạt được thỏa thuận với những cựu thù của ông trong giới bảo thủ.

Một vụ kiện khác có thể dẫn đến việc giải tán đảng Tiến bước, đảng chiếm 30% số ghế ở hạ viện sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sít sao năm ngoái nhưng đã bị các nhà lập pháp bảo thủ ngăn cản việc thành lập chính phủ.

Tòa án Hiến pháp đang xem xét khiếu nại của Ủy ban bầu cử cáo buộc đảng Tiến bước đã vi phạm hiến pháp với chiến dịch bầu cử nhằm cải cách luật khi quân của đất nước.

Tòa án Hiến pháp cũng sẽ đưa ra phán quyết vào thứ Ba về việc tiếp tục lựa chọn Thượng viện mới gồm 200 thành viên, sau khi chấp nhận đơn thỉnh cầu đặt nghi vấn về việc liệu các thủ tục của quy trình ba cấp phức tạp có hợp pháp hay không.

Nếu quy trình này bị hủy bỏ hoặc trì hoãn, nó sẽ tạm thời kéo dài nhiệm kỳ của các nhà lập pháp do quân đội bổ nhiệm, những người đóng vai trò trung tâm trong việc xác định việc thành lập chính phủ.

Thượng viện Thái Lan hiện nay do quân đội kiểm soát sau cuộc đảo chính năm 2014.

Theo Reuters
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.