Bóng đá Việt và nỗi ám ảnh mùa World Cup

[Ngày Nay] - World Cup đã khởi tranh trên đất Nga trong khi tại Việt Nam, trái bóng V.League vẫn lăn như bình thường.  Dù đã có nhiều đổi mới, song những nỗi ám ảnh cùng nguy cơ cũ với bóng đá Việt trong những mùa World Cup hãy còn nguyên, vẫn tồn tại như một “tảng băng” ngầm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Đua” cùng World Cup với nhiều nét mới

Trước đây V.League nói riêng cùng các hoạt động của bóng đá Việt nói chung cũng gần như “nghỉ hè” dài với thời gian lên tới cả tháng. Thế nhưng, đến World Cup này, lần đầu tiên, V.League vẫn đá bình thường. Thậm chí để dành thời gian cho U.23 Việt Nam tham dự ASIAD vào tháng 8,  lịch thi đấu còn dày đặc và đá liền đến giữa tháng 7 mới nghỉ. Cụ thể, ngày 13.6, tức là 1 ngày trước khai mạc World Cup, V.League 2018 kết thúc lượt đi . Và cũng chỉ đúng 3 ngày sau, lượt về lại khởi tranh. Trong đó,  7 vòng đấu ở giai đoạn quyết định thành bại của mùa giải diễn ra song song cùng ngày hội bóng đá trên đất Nga.

Nét mới này đã chứng tỏ sự chuyên nghiệp của V.League, trước hết từ đơn vị tổ chức là VPF đã chủ động xếp lịch để V.League đá song song cùng World Cup. Lịch thi đấu các trận muộn cũng không cần đẩy lên kể cả trùng với các trận thư hùng tại Nga. Và quan trọng hơn, chính các đội bóng cùng các cầu thủ cũng có bước tiến lớn về nhận thức, cách tiếp cận, chuẩn bị trong mùa World Cup. Khảo sát một vòng, từ đội bóng đang dẫn đầu bảng và nhìn thấy cơ hội vô địch sớm như Hà Nội đến đội cuối bảng Nam Định, từ Hải Phòng đến FLC Thanh Hóa, CLB Sài Gòn hay B.Bình Dương… thì các HLV Chu Đình Nghiêm, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Đức Thắng, Phan Văn Tài Em, Minh Phương, Đặng Trần Chỉnh… đều cho rằng sự ảnh hưởng là không lớn và cũng không cần ra lệnh cấm đoán hay hạn chế đội xem World Cup. Lãnh đạo, Ban Huấn luyện các đội không còn phải áp dụng việc “cấm trại” hay đi từng phòng kiểm tra để quản quân.

Như một nếp quen,  trừ những trận đấu sớm (khung giờ 18h30, 20h30, 21h30) thì đa phần giới cầu thủ, HLV lâu này đều không theo dõi World Cup như một khán giả bình thường, bởi họ hiểu rõ đặc thù nghề nghiệp và yêu cầu tập luyện, thi đấu.

Có thể khẳng định, về mặt tổng thể, V.League cũng như đời sống bóng đá Việt sẽ không bị xáo trộn, ảnh hưởng nhiều bởi World Cup. Rõ ràng, nó vẫn có “đất diễn” và sức hấp dẫn riêng của mình, so với World Cup.

Nỗi ám ảnh về những “cơn bão” chìm nổi

Dù đã khác nhiều, khác cơ bản, song đến World Cup này, nỗi ám ảnh cùng nguy cơ cũ với V-League và bóng đá Việt Nam hãy còn nguyên.

Bóng đá Việt và nỗi ám ảnh mùa World Cup ảnh 1Ảnh minh họa

Một thời gian dài, , cứ những năm chẵn với World Cup hay EURO diễn ra là V-League và bóng đá Việt lại trải qua một cơn bão, với những dư chấn với hậu quả nặng nề. Rất nhiều cầu thủ vỡ nợ, mất nghiệp bởi vấn nạn cá độ, đánh bóng khi bị cuốn theo vòng quay của những trận cầu đỉnh cao. Thậm chí, có CLB còn mất cả chức vô địch khi “cơn bão World Cup” tràn qua, như B.Bình Dương mùa 2010, theo cách “tự bắn vào chân mình”. Từ vị trí dẫn đầu, đội bóng đất Thủ đã tụt dốc không phanh, sau kỳ nghỉ nhường chỗ cho World Cup. Như thừa nhận của những người trong cuộc, đội tự thua chính mình do nhiều ngôi sao tiền tỉ ngập sâu vào bóng bánh, gắn với việc quản lý kiểm soát yếu kém của lãnh đạo đội.

Có thể thấy, giai đoạn từ 2006 đến 2012, thị trường chuyển nhượng cầu thủ của bóng đá Việt Nam bùng nổ, với nhiều những bản hợp đồng tiền tỉ. Giá trị cao, bỗng dưng có rất nhiều tiền nên nhiều cầu thủ thành tay chơi thực sự, bị cuốn vào trào lưu đánh bóng rồi lâm vào cảnh “sinh nghề, tử nghiệp”. Đây cũng chính là giai đoạn “cao trào” và “đỉnh điểm” của thảm cảnh với những giai thoại về việc cầu thủ này, cầu thủ kia bỗng nhiên “đóng phim… mất tích” rồi việc đánh mất tất cả của những tỉ phú đá bóng như Như Thành, Đoàn Việt Cường, Quang Thanh, Đắc Khánh, Huy Hoàng... Năm 2014, hàng loạt cầu thủ Đồng Nai cũng bị bắt giữ vì tham gia cá độ mùa World Cup. Đến giờ, tuy lương thưởng lót tay không còn cao tới mức “ảo” như trước nhưng không ít  cầu thủ Việt, sau hàng chục năm bóng đá nước nhà chuyển mình theo mô hình chuyên nghiệp vẫn giữ tác phong sinh hoạt theo kiểu nghiệp dư hưởng lương cao.

Như một điệp khúc buồn, cứ đến mùa World Cup, lại xuất hiện những trận cầu “có mùi”, ở cả V-League và hạng Nhất. Nhiều trận đấu có tỷ lệ bàn thắng cao bất thường theo nhiều cách cũng bất thường. Càng đáng nói hơn khi   các trận đấu này diễn ra  trong bối cảnh World Cup,  không chỉ vắng khán giả hơn, mà cũng chẳng nhận được sự quan tâm như thường lệ của giới chuyên môn và giới truyền thông. 

Suy cho cùng, World Cup tranh tài thì trái bóng V-League vẫn lăn với nhiều nét mới, phần nào đó đột phá. Chỉ có điều, phía sau những trái bóng lăn trên sân cỏ Việt vẫn còn đó sự run rẩy của những nguy cơ tiềm ẩn, có thể báo hiệu “cơn bão” chìm nổi.  

Mới đây, giới chuyên môn cùng người hâm mộ đã sốc khi SportRadar, đối tác vủa VPF đưa ra văn bản cảnh báo có 3 trận đấu, cùng ở vòng 6  giải hạng Nhất có dấu hiệu dàn xếp tỷ số. VPF đã lập tức có công văn gửi VFF để báo cáo sự việc, đồng thời chuyển toàn bộ thông tin, tài liệu mà Sportradar thu thập được cho VFF. Trên cơ sở đó, VFF đã  có văn bản gửi C45 Bộ Công an vào xác minh, làm rõ sự việc để làm trong sạch giải đấu nếu có.

Sự cảnh báo này có thể  chính xác hay không chính xác. Tuy nhiên, qua đây, bóng đá Việt Nam đã được đánh động về một thực tế rằng nguy cơ cầu thủ dính tới cờ bạc, cá độ bóng đá là không hề nhỏ nếu không có sự quản lý chặt và ý thức của từng người.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.