Cà Mau ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây

Ngày 21/10, Chủ tịch tỉnh Cà Mau Lê Quân đã ký quyết định ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây trên địa bàn tỉnh này.
Nhiều đoạn tuyến đê biển Tây ở Cà Mau thời gian đã bị sạt lở nghiêm trọng do đai rừng phòng hộ bị cuốn trôi hoặc còn rất mỏng.
Nhiều đoạn tuyến đê biển Tây ở Cà Mau thời gian đã bị sạt lở nghiêm trọng do đai rừng phòng hộ bị cuốn trôi hoặc còn rất mỏng.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau quyết định ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây thuộc địa bàn huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời.

Qua khảo sát của cơ quan chức năng địa phương, hiện có hơn 5.800m tuyến đê biển Tây qua địa bàn 2 huyện trên bị sạt lở nguy hiểm.

Trong đó, đoạn dài nhất từ Giồng Cát đến Tiểu Dừa (huyện U Minh) khoảng 2.500m. Đoàn này hiện đai rừng còn rất mỏng (từ 5m-15m), thậm chí có những vị trí không còn đai rừng phòng hộ. Diễn tiến sạt lở đặc biệt nguy hiểm và liên tục, uy hiếp trực tiếp thân đê, gây nguy hiểm trực tiếp đến các khu dân cư, hệ thống điện cao và trung thế, trạm y tế, trường học,…

Trước tình hình trên, Chủ tịch tỉnh Cà Mau giao Sở NN&PTNT phối hợp các địa phương khoanh vùng sạt lở đặc biệt nguy hiểm và có nguy cơ sạt lở, thiết lập hành lang an toàn.

“Cần bố trí lực lượng trực, theo dõi diễn biến sạt lở, khẩn trương xây dựng phương án bảo vệ các trọng điểm, vị trí đê xung yếu trình Ủy ban tỉnh phê duyệt để làm cơ sở bảo vệ đê”, Chủ tịch Cà Mau yêu cầu rõ.

UBND các địa phương có trách nhiệm vận động, sơ tán người và di dời tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm và khu vực có nguy cơ nguy hiểm phía ngoài đê; cấm mọi tác động vào rừng, đất rừng khu vực này, không để xảy ra tình trạng sạt lở diễn ra nhanh và nguy hiểm hơn; cắm biển cảnh báo lưu thông đối với các phương tiện.

Người dân ở khu vực sạt lở cần chủ động, có biện pháp phòng tránh trong trường hợp đai rừng phòng hộ bị sóng biển phá hủy hoàn toàn.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện có ít nhất 5 đoạn tuyến đê biển Tây (3 đoạn ở huyện Trần Văn Thời và 2 đoạn ở huyện U Minh) bị sạt lở nghiêm trọng, với nguồn vốn cần khắc phục khẩn cấp là hơn 69,7 tỷ đồng.

Theo Dân Trí
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề

Các đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua tại Thừa Thiên Huế đã khiến địa phương này thiệt hại lớn về người và của. Không cách nào khác, chính quyền cùng người dân phải tìm cách vượt qua khó khăn.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 3/12, Mỹ đã thêm một thực thể và một cá nhân vào danh sách bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington tiếp tục gia tăng sức ép đối với Tehran trong những tháng cuối cùng Tổng thống Donald Trump còn tại nhiệm.