Các nước châu Âu xem xét mở lại đại sứ quán ở Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một phái đoàn Đức đã đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên lần đầu tiên kể từ khi đại sứ quán của nước này bị đóng cửa trong đại dịch. Nhiều khả năng theo sau Đức sẽ là một số nước châu Âu khác.
Các nước châu Âu xem xét mở lại đại sứ quán ở Triều Tiên

Một nhóm của Bộ Ngoại giao Đức hiện đang ở Bình Nhưỡng trong chuyến kiểm tra kỹ thuật trụ sở của đại sứ quán. Dù vậy, chính quyền Berlin vẫn chưa có quyết định về việc mở lại đại sứ quán vốn đã đóng cửa vào tháng 3 năm 2020.

Nhiều đại sứ quán ở Bình Nhưỡng đóng cửa vì không thể luân phiên nhân viên hoặc vận chuyển vật tư trong đại dịch COVID-19.

Vào thời điểm đó, Triều Tiên đã áp đặt một số biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhất thế giới, bao gồm gần như cấm hoàn toàn việc xuất cảnh và đóng cửa biên giới quy mô lớn.

Ngoài Đức, Vương quốc Anh cũng đang tìm cách cử một phái đoàn đến Bình Nhưỡng sau khi đóng cửa sứ quán vào tháng 5 năm 2020.

“Chúng tôi vui mừng khi một số nhà ngoại giao quay trở lại Bình Nhưỡng và hoan nghênh các động thái của Triều Tiên nhằm mở lại biên giới”, đại diện Bộ Ngoại giao Anh cho biết. “Chúng tôi đang thảo luận với chính phủ Triều Tiên thông qua Đại sứ quán ở London về việc sắp xếp cho chuyến thăm sớm của nhóm ngoại giao kỹ thuật Vương quốc Anh".

Chính phủ Anh cũng kêu gọi Triều Tiên cho phép cộng đồng quốc tế, bao gồm tất cả các nhà ngoại giao, các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ nhân đạo, được trở lại nước này.

Theo NK Pro, một trang web chuyên theo dõi Triều Tiên có trụ sở tại Seoul, tính đến tháng 1 năm 2023, 9 quốc gia có đại sứ quán hoạt động ở Bình Nhưỡng, nhưng chỉ có Trung Quốc, Nga, Mông Cổ và Cuba được phép luân chuyển nhân viên tại đại sứ quán của họ kể từ năm ngoái.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Chủ động phòng ngừa bệnh sốt rét
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, để bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét, năm 2024 TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống sốt rét.
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới trong “Đêm nhạc Mozart, Beethoven & Brahms” diễn ra tối 27/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ và dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.
Việc đánh đập trẻ em khiến sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng, học hành sa sút và tăng cao tỷ lệ bạo lực và lạm dụng. Ảnh: Getty Images
Anh quốc: Kêu gọi cấm phụ huynh đánh con
(Ngày Nay) - Các chuyên gia y tế kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, bao gồm nước Anh, Xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland) đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn hình phạt thể xác đối với trẻ em vì cho rằng việc này có hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ.