Các nước châu Âu xem xét mở lại đại sứ quán ở Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một phái đoàn Đức đã đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên lần đầu tiên kể từ khi đại sứ quán của nước này bị đóng cửa trong đại dịch. Nhiều khả năng theo sau Đức sẽ là một số nước châu Âu khác.
Các nước châu Âu xem xét mở lại đại sứ quán ở Triều Tiên

Một nhóm của Bộ Ngoại giao Đức hiện đang ở Bình Nhưỡng trong chuyến kiểm tra kỹ thuật trụ sở của đại sứ quán. Dù vậy, chính quyền Berlin vẫn chưa có quyết định về việc mở lại đại sứ quán vốn đã đóng cửa vào tháng 3 năm 2020.

Nhiều đại sứ quán ở Bình Nhưỡng đóng cửa vì không thể luân phiên nhân viên hoặc vận chuyển vật tư trong đại dịch COVID-19.

Vào thời điểm đó, Triều Tiên đã áp đặt một số biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhất thế giới, bao gồm gần như cấm hoàn toàn việc xuất cảnh và đóng cửa biên giới quy mô lớn.

Ngoài Đức, Vương quốc Anh cũng đang tìm cách cử một phái đoàn đến Bình Nhưỡng sau khi đóng cửa sứ quán vào tháng 5 năm 2020.

“Chúng tôi vui mừng khi một số nhà ngoại giao quay trở lại Bình Nhưỡng và hoan nghênh các động thái của Triều Tiên nhằm mở lại biên giới”, đại diện Bộ Ngoại giao Anh cho biết. “Chúng tôi đang thảo luận với chính phủ Triều Tiên thông qua Đại sứ quán ở London về việc sắp xếp cho chuyến thăm sớm của nhóm ngoại giao kỹ thuật Vương quốc Anh".

Chính phủ Anh cũng kêu gọi Triều Tiên cho phép cộng đồng quốc tế, bao gồm tất cả các nhà ngoại giao, các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ nhân đạo, được trở lại nước này.

Theo NK Pro, một trang web chuyên theo dõi Triều Tiên có trụ sở tại Seoul, tính đến tháng 1 năm 2023, 9 quốc gia có đại sứ quán hoạt động ở Bình Nhưỡng, nhưng chỉ có Trung Quốc, Nga, Mông Cổ và Cuba được phép luân chuyển nhân viên tại đại sứ quán của họ kể từ năm ngoái.

Theo Reuters
Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.