Các siêu đô thị Trung Quốc tăng cường kiểm soát COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 11/10, nhà chức trách Trung Quốc đã đẩy mạnh công tác xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Thượng Hải và nhiều thành phố lớn khác, kéo dài thời gian cách ly và đóng cửa một số địa điểm công cộng khi số ca mắc mới tăng trở lại.
Các siêu đô thị Trung Quốc tăng cường kiểm soát COVID-19

Số ca mắc mới trong nước đã tăng lên mức cao nhất từ tháng 8, đúng giai đoạn cao điểm đi lại trong dịp nghỉ Tuần lễ Vàng nhân Quốc khánh Trung Quốc (ngày 1/10). Trong khi hầu hết các ca bệnh được phát hiện tại các địa điểm du lịch, các thành phố lớn cũng bắt đầu ghi nhận nhiều ca bệnh hơn trong tuần này.

Thành phố Thượng Hải, với 25 triệu dân, ghi nhận 28 ca mắc mới trong ngày 10/10, đánh dấu ngày thứ 4 liên tiếp số ca mắc mới ở mức 2 con số. Trên cả nước, tổng cộng 2.089 ca mắc mới được phát hiện, cao nhất kể từ ngày 20/8.

Chiều 10/10, chính quyền thành phố Thượng Hải thông báo triển khai xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại 16 quận ít nhất 2 lần/tuần cho đến ngày 10/11. Như vậy, tần suất xét nghiệm đã được nâng lên từ mức 1 tuần/lần vốn được áp dụng sau khi gỡ bỏ phong tỏa.

Thành phố này mong muốn không phải tái áp dụng các biện pháp phong tỏa như hồi tháng 4 và tháng 5, tránh làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Bên cạnh đó, giới chức cũng tăng cường công tác kiểm dịch với những người từ nơi khác đến Thượng Hải.

Tính đến đầu tuần này, Trung Quốc có 36 đô thị đang trong tình trạng phong tỏa hoặc kiểm soát ở nhiều mức độ khác nhau, ảnh hưởng đến khoảng 196,9 triệu người, so với 179,7 triệu trong tuần trước.

Tại Thâm Quyến - trung tâm công nghệ phía nam của Trung Quốc, nơi xuất hiện biến thể phụ BF.7 có khả năng lây nhiễm cao, các nhà chức trách ở thành phố 18 triệu dân này ra quy định khách du lịch trong nước sẽ phải trải qua 3 lần xét nghiệm trong vòng 3 ngày.

Tại thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây), nơi chỉ ghi nhận 100 ca mắc mới trong vòng 10 ngày đầu tháng 10, chính quyền đã cho học sinh nghỉ học và đóng cửa nhiều không gian công cộng.

Các chuyến xe buýt thường chở hàng chục nghìn người đến làm việc ở Bắc Kinh từ Thiên Tân và Hà Bắc cũng đã bị tạm dừng từ thứ Tư do sự bùng phát của dịch bệnh.

Bất chấp mức tăng rất nhỏ so với phần còn lại của thế giới và các chính sách chống dịch đang ngày càng trở thành gánh nặng cho nền kinh tế, chính phủ Trung Quốc đã liên tục kêu gọi người dân chấp nhận các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt.

"Một khi bùng phát trở lại trên diện rộng, dịch bệnh sẽ lây lan và có tác động nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế và xã hội, và cái giá cuối cùng sẽ cao hơn và thiệt hại sẽ lớn hơn", tờ Nhân dân Nhật báo đăng tải thông điệp hôm thứ Ba.

Phó giáo sư Phan Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở người trẻ tăng
(Ngày Nay) - Trong 10 tháng đầu năm, cả nước phát hiện mới 9.025 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân tử vong 1.378 trường hợp. Số người mới phát hiện nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi 16-29, chiếm tỷ lệ 48%.
Thủ môn Ba Lan tiết lộ bí quyết cản phá cú sút 11m của Messi
Thủ môn Ba Lan tiết lộ bí quyết cản phá cú sút 11m của Messi
(Ngày Nay) - Trong trận đấu diễn ra rạng sáng 1/12, thủ môn Wojciech Szczesny của đội tuyển Ba Lan đã xuất sắc cản phá thành công quả đá penalty ở phút 39 của siêu sao Lionel Messi, qua đó góp phần quan trọng giúp đại diện châu Âu giành vé đi tiếp vào vòng 1/8 World Cup 2022, do hơn về hiệu số so với đội tuyển Mexico.
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
(Ngày Nay) - Khi được chú ý với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc ngay sau những biến động trong nước năm 1989, Giang Trạch Dân đã bị nhiều nhà phân tích coi là một nhà lãnh đạo quá độ chỉ tại vị trong thời gian ngắn.
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng của đảng vào cuối tháng này.