Các thành phố của Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi vấp phải làn sóng phản ứng từ phía người dân, một số thành phố tại Trung Quốc như Quảng Châu và Trùng Khánh đã dỡ bỏ các hạn chế về ăn uống và đi lại.
Các nhà hàng ở trung tâm thành phố Quảng Châu đã mở cửa trở lại để phục vụ ăn uống trong nhà vào thứ Năm. Ảnh: Nikkei Asia
Các nhà hàng ở trung tâm thành phố Quảng Châu đã mở cửa trở lại để phục vụ ăn uống trong nhà vào thứ Năm. Ảnh: Nikkei Asia

Cụ thể, thành phố Quảng Châu đã dỡ bỏ lệnh cấm ăn uống trong nhà và loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm PCR nếu người dân muốn vào các tòa nhà. Trong khi đó, Trùng Khánh cũng nới lỏng các hạn chế đi lại ở một số khu vực của thành phố.

Những động thái mới nhất này cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận chống dịch quyết liệt suốt 3 năm qua, vốn đã gây ra những tác động tiêu cực tới xã hội và nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan, người đứng đầu chiến dịch chống COVID-19, cho biết hôm thứ Tư rằng "Trung Quốc đang đối mặt với một tình huống mới và nhiệm vụ mới" khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên và biến thể Omicron trở nên "ít gây bệnh hơn".

Chính quyền Quảng Châu đã công bố những thay đổi vào thứ Tư và dỡ bỏ lệnh phong tỏa trên khắp thành phố trong cùng ngày. Việc đi lại hiện được phép ra vào hầu hết quận Hải Châu, nơi đã bị phong tỏa chặt chẽ từ đầu tháng 11.

Vào ngày 11/11, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch 20 điểm để nới lỏng các biện pháp hạn chế COVID-19, bao gồm lệnh cấm phong tỏa quá mức trong thời gian dài, đồng thời cho biết họ sẽ duy trì chính sách "zero-COVID".

Hiện tại, cả hai thành phố Quảng Châu và Trùng Khánh đều có số ca mắc COVID-19 cao đáng chú ý, nhưng mức tăng dường như đang chững lại.

Tuy nhiên, các hạn chế vẫn được áp dụng ở một số khu vực của Quảng Châu và nhiều nhà máy ở Trùng Khánh vẫn đóng cửa.

"Rất nhiều người muốn ra ngoài dùng thứ gì đó nóng, vì vậy tôi rất vui vì có thể mở cửa trở lại", nhân viên một quán trà lâu đời ở Quảng Châu cho biết.

Theo Nikkei Asia
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
(Ngày Nay) - Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
(Ngày Nay) - Nhà Trắng hôm thứ Tư bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên rằng các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực là một hành động khiêu khích và cho biết chính quyền Washington không có ý định thù địch đối với Bình Nhưỡng.
Khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ảnh: TTXVN
Rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ trong tháng 2
(Ngày Nay) - Nhận định về xu thế thời tiết tháng 2/2023, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong nửa đầu tháng 2, không khí lạnh hoạt động có cường độ yếu và lệch ra phía Đông. Do đó, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Nghệ An trong thời kỳ này có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào đêm và sáng.