Nguyên liệu: (làm cho 2 cái giò, 300 gr/1 cái)
- 300g thịt nạc vai xay
- 1 cái tai lợn
- 200g thịt ba chỉ
- 4-6 quả trứng vịt hay trứng gà muối
- 1 củ cà rốt
- Vài tai mộc nhĩ
- 4 quả trứng gà, rượu trắng
- Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, hành khô, hành lá, hạt nêm
- Lá chuối.
Cách làm
Bước 1: Tai lợn mua về đem chà sạch với rượu trắng, muối và rửa lại cho thật sạch. Khi rửa xong thì cho tai lợn vào nồi luộc chín rồi thì vớt ra rửa lại lần nữa và thái nhỏ.
Thịt ba chỉ mua về bạn mang rửa sạch rồi cho vào luộc chín, vớt ra để nguội và thái nhỏ thịt. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Hành khô bóc bỏ vỏ khô, rửa sạch, thái nhỏ.
Trứng muối tách lấy lòng đỏ cho ra bát, rửa lòng đỏ với rượu trắng cho thật sạch, đem hấp lòng đỏ khoảng 5 phút hoặc cho lòng đỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C, nướng khoảng 5 phút lấy ra để nguội.
Bước 2: Làm vỏ giò xào ngũ sắc:
Bạn đập trứng gà ra bát, đánh tan, thêm hành lá thái nhỏ, một thìa nhỏ muối và một ít hạt tiêu. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, rán trứng chín, bạn có thể chia trứng thành hai phần và rán trứng làm hai phần.
Bước 3: Trộn hỗn hợp làm giò xào
Bạn trộn lẫn cà rốt, hành khô, mộc nhĩ, tai lợn, thịt ba chỉ, thịt nạc xay vào âu sạch. Thêm một ít hạt tiêu, hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một thìa nhỏ đường, trộn đều, ướp khoảng 30 phút. Nếu chưa chắc về độ mặn nhạt của giò, bạn có thể cho một ít thịt vào lò vi sóng quay chín để ăn thử.
Bước 4: Gói giò
Lá chuối bạn rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Sau đó, xếp xéo 2-3 lá chuối dài tầm 25-30 cm chồng lên nhau. Rải một lớp trứng rán lên bề mặt lá chuối. Múc thêm một phần hỗn hợp thịt đã trộn lên bề mặt trứng. Sau đó, xếp 3 lòng đỏ trứng lên bề mặt thịt. Nếu lá chuối tươi, bạn có thể phơi héo hoặc trụng sơ nước sôi để lá không bị rách.
Dùng tay cuộn tròn hỗn hợp trứng để trứng bao quanh miếng thịt. Dùng một sợi dây nilon buộc ngang phía bên ngoài lá chuối, buộc hờ để giữ cố định.
Bẻ gập phần gốc của đòn giò dựng đứng lên, bẻ góc cạnh cho đòn giò và lật ngược đầu kia làm tương tự. Dùng một phần lá chuối nhỏ che phần đầu giò, tiếp tục che đều phần còn lại.
Tháo sợi dây chính giữa đòn giò ra, lăn nhẹ phần thịt được tròn đều trong đòn giò. Dùng một dây dài buộc dọc theo đòn giò và buộc chéo sợi dây ở các đầu đòn giò. Buộc chéo xuống để giữ cho đòn giò được chắc chắn.
Bước 5: Luộc giò
Đun nóng nồi nước sôi, cho đòn giò vào luộc chín, nước ngập mặt luộc khoảng 40-50 phút thì giò chín, vớt ra rổ để cho ráo nước.
Khi dùng bạn bóc bỏ lá chuối, thái từng lát mỏng, xếp ra đĩa, dùng kèm với củ kiệu, hoặc có thể cuốn với bánh tráng, bún và các loại rau.
Chúc bạn thành công với món ăn bổ dưỡng, bắt mắt này nhé!