Cách 1:
- Phèn chua
- Muối: 75 gr
- Đường: 10 gr
Cách làm:
Bước 2: Bạn đổ bỏ nước vo gạo đi, rửa với nước rồi tiếp tục cho hành vào ngâm thêm 1 ngày với nước đã được pha với phèn chua (tỉ lệ nước và phèn chua là 1 lít nước: 5 gr phèn chua) hoặc nước vôi trong để hành được trắng và giòn.
Bước 3: Vớt hành ra, các bạn đem bóc vỏ, cắt bỏ rễ rồi rửa lại với nước pha muối loãng thật sạch, để thật ráo trước khi muối.
Bước 4: Cho hành vào lọ thủy tinh. Đun sôi hỗn hợp nước gồm: muối, đường, nước (tỉ lệ 1 lít nước: 50 gr muối: 10 gr đường). Ngoài ra bạn có thể cho thêm gừng đập dập, ớt cắt lát nhỏ bỏ hạt theo khẩu vị gia đình. Nếu muốn hành chua nhanh thì các bạn có thể thêm vào chút giấm ăn hoặc rượu trắng. Đợi nước thật nguội mới trút vào lọ thủy tinh để muối hành.
Tùy thuộc vào thời tiết mà thời gian chín hành cũng khác nhau, muối hành theo cách này thông thường phải mất từ 1 tuần đến 10 ngày hành mới chín. Vì vậy các bạn cần chuẩn bị muối hành từ sớm để kịp bày lên mâm cỗ Tết.
Khi hành đã chua, vớt hành ra và ngâm vào nước muối loãng hơn sẽ để hành được lâu hơn và không bị nát.
Trước khi ăn, bạn có thể bóc bớt vỏ, cắt đầu và cuống hành để nhìn đẹp mắt hơn rồi trộn với chút ớt bột và nước mắm cho đậm đà.
Cách 2:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 5: Nấu 100g đường còn lại với 400 ml dấm, để nguội, cho vào lọ hành (vẫn giữ lại nước hành có trong lọ, đừng chắt ra). Nếu có nan tre thì gài lên mặt cho hành ngập trong dấm, nếu không có thỉnh thoảng dùng muỗng sạch ấn hành xuống. Để nửa ngày cho ngấm, cho vào tủ lạnh sẽ giữ được màu tím đỏ.
Mách nhỏ:
- Hành không được rửa qua nước nhé.
- Dùng khế chín để vắt được nhiều nước. Nếu không có khế chua có thể thay bằng nước tắc (quất) cũng vẫn ngon, nhưng đừng dùng chanh nhé.
- Tùy độ chua của dấm mà thay đổi lượng đường, mình sử dụng dấm nuôi ở nhà nên độ chua vừa phải.
>>>Xem thêm:
Cách muối củ kiệu giòn ngọt cho Tết Ất Mùi 2015
Hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản, ý nghĩa
Cắt tỉa dưa leo cho bàn ăn ngày Tết thêm lung linh và hấp dẫn
Mách bạn cách làm 5 món ngon từ thịt lợn trong dịp Tết Ất Mùi