Cần nghiêm khắc xử lý 'xe tấn tám chở tám tấn'

Hình ảnh những chiếc xe quá tải đi trên đường là chuyện "bình thường ở huyện". Nhưng hậu quả của chúng mang lại khiến nhiều người phải lo ngại.
Cần nghiêm khắc xử lý 'xe tấn tám chở tám tấn'

Cần nghiêm khắc xử lý 'xe tấn tám chở tám tấn' ảnh 1

Xe quá tải làm sập mặt cầu. Ảnh: Nhân dân.

Vấn nạn xe quá tải ở Việt Nam đã trở thành chuyện “bình thường ở huyện” khi câu nói “xe tấn tám chở tám tấn” là câu nói truyền miệng của nhiều người.

Cơ quan chức năng có xử phạt không?

Tất nhiên là có, nhưng không thể dẹp hết được. Chỉ vì mức phạt chưa đủ nghiêm khắc để khiến những người chủ của các phương tiện quá tải đó phải chùn tay.

Chẳng những vậy, các trạm cân không thể lập ở khắp nơi, mà nơi nào có trạm cân thì chắc chắn sẽ có một lực lượng “cò” để dẫn xe “đi đường vòng”, trốn trạm.

Đó là còn chưa nói đến khả năng tiêu cực, tham nhũng (nếu có) của một số người trong các lực lượng chức năng, càng khiến cho việc xử lý thêm khó khăn.

Việc xử lý xe quá tải hiện giờ giống như “bắt cóc bỏ đĩa”, phạt thì cứ phạt, nhưng vi phạm thì cứ vi phạm, và cuối cùng thì năm nào cũng tổng kết thành tích xử lý được rất nhiều trường hợp, nhưng vấn đề khi nào chấm dứt được tình trạng vi phạm thì... không biết.

Chúng ta không thể chịu cảnh sống chung với vấn nạn như thế này mãi được. Không thể dùng các biện pháp tuyên truyền, thuyết phục để mong chờ ý thức của chủ phương tiện và tài xế tốt lên.

Ý thức cao chỉ tồn tại sau khi xã hội có được hệ thống pháp luật nghiêm khắc, nghiêm minh. Với những xe quá tải, hãy phạt ở mức cao nhất là tịch thu, sung công quỹ chính phương tiện đó.

Có như thế mới khiến những người chủ hãng, chủ phương tiện không dám mạo hiểm để kiếm tiền lời từ việc vận chuyển quá tải.

Tất nhiên sẽ có những ý kiến phản đối như việc này là “ăn cướp của dân”, hay “luật nào cho phép tịch thu”, giống như khi xưa người ta phản đối ông Nguyễn Bá Thanh khi vị cố Bí thư Đà Nẵng này quyết định tịch thu xe của những “quái xế” đua xe ở thành phố.

Nhưng, hãy nhớ rằng nếu anh không vi phạm pháp luật thì không ai “ăn cướp” được của anh cả, muốn giữ “cần câu cơm” của mình, thì đừng phạm pháp.

Phan Huỳnh Tuấn

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.