'Canh bạc Ukraine' của ông Putin

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chuyên gia nhận định việc Tổng thống Vladimir Putin tăng cường quân đội tại biên giới giáp Ukraine là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm đảm bảo và dàn dựng các điều khoản trong hội nghị thượng đỉnh mới với Tổng thống Mỹ Joe Biden.
'Canh bạc Ukraine' của ông Putin

Một lý do khác đó là Nga muốn cảnh báo với phương Tây rằng họ nên ngừng giúp Ukraine nâng cấp quân đội và chính quyền Kyiv nên tránh leo thang xung đột gay gắt với phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine.

Các quan chức Mỹ, NATO và Ukraine trong những tuần gần đây đã lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng quân số của Nga tại khu vực biên giới phía tây.

Ý định của Nga vẫn chưa rõ ràng và căng thẳng Đông-Tây đang lên cao với việc Ukraine, Nga và NATO đều tiến hành các cuộc tập trận quân sự, trong khi phía Moscow cáo buộc Washington đang diễn tập một cuộc tấn công hạt nhân giả định nhắm vào Nga hồi đầu tháng.

Trong khi canh bạc Ukraine của ông Putin có nhiều mục tiêu và không thể loại trừ một cuộc tấn công nhắm vào Ukraine, một trong những ưu tiên của chính quyền Moscow là thu hút sự chú ý của Tổng thống Biden để ông đồng ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác mà tại đó ông và Putin có thể giải quyết những lo ngại của Nga về Ukraine.

"Putin cần một cuộc gặp thượng đỉnh khác với Biden", Andrey Kortunov, người đứng đầu RIAC, một tổ chức tư vấn chính sách đối ngoại ở Moscow, nhận định. "Rõ ràng bây giờ ông ấy tin rằng người châu Âu thực sự không thể làm được gì nhiều nếu không có người Mỹ, và Tổng thống Mỹ đã thay mặt liên minh phương Tây đưa ra quyết định cuối cùng về các biện pháp an ninh của châu Âu."

Tổng thống Putin cảm thấy bất an về viện trợ quân sự của Mỹ và NATO cho Ukraine và muốn phương Tây đảm bảo rằng Kyiv không leo thang xung đột ở Donbass, miền Đông Ukraine, nơi quân ly khai do Nga hậu thuẫn đã chiến đấu với lực lượng chính phủ Ukraine từ năm 2014.

Các cuộc giao tranh lớn ở Donbass đã kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn vào năm 2015.

Kyiv muốn lấy lại vùng lãnh thổ này, nhưng nói rằng họ đang tập trung vào việc phòng thủ và không có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công. Ukraine cũng cáo buộc Nga đang toan tính một cuộc xâm lược mới.

Điện Kremlin cho biết các cuộc đàm phán hậu trường đang được tiến hành với Nhà Trắng để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tiếp theo. Tờ Kommersant của Nga đưa tin trong tháng này rằng hội nghị thượng đinh Nga-Mỹ có thể diễn ra vào đầu năm 2022.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định rằng hai nước nên tiếp tục gặp mặt và liên lạc giữa hai tổng thống nên được kéo dài.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết phía Mỹ chưa có dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh, nhưng chính quyền Washington đang thảo luận về Ukraine với các quan chức Nga.

"Khủng hoảng tên lửa Cuba"

Ông Putin đã thu hút sự chú ý của Nhà Trắng một lần trong năm nay bằng cách điều quân áp sát Ukraine. Động thái này làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Tới ngày 16/6, Nga và Mỹ đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Geneva.

"Rõ ràng, kể từ tháng 4, Moscow đã phát hiện ra rằng viễn cảnh một cuộc 'khủng hoảng tên lửa Cuba' ở Ukraine có thể rất hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý của chính quyền Biden và khơi dậy mong muốn của ông ấy về một mối quan hệ cá nhân với Putin", Vladimir Frolov, một cựu quan chức ngoại giao Nga tại Mỹ, cho biết. "Tất nhiên, Nga sử dụng điều này như một đòn bẩy chính trị đối với Mỹ, vì điều cuối cùng mà Biden muốn vào thời điểm này là một cuộc xung đột tại Ukraine."

Trong một bài phát biểu vào tuần trước, Tổng thống Putin nói rằng Nga không muốn chiến tranh, nhưng cho rằng vị thế của Nga ở Đông Âu đang mang lại một số lợi ích và khiến các đối thủ của nước này phải chú ý.

“Những cảnh báo gần đây của chúng tôi đã có tác dụng nhất định: căng thẳng đã nảy sinh ở đó. Điều quan trọng là họ phải duy trì trạng thái này càng lâu càng tốt, để họ không xảy ra một cuộc xung đột nào đó ở biên giới phía tây của chúng ta. Chúng ta không cần một cuộc xung đột mới", ông Putin khẳng định.

Trong nhiều năm, "lằn ranh đỏ" của Moscow đã ngăn cản Ukraine đạt được tham vọng gia nhập liên minh NATO.

Nhưng chuyên gia Vladimir Frolov cho biết các hình thức hỗ trợ quân sự của phương Tây dành cho Ukraine đã khiến Điện Kremlin khó chịu.

“Các lằn ranh đỏ của Nga đã thay đổi: nó không còn là Ukraine gia nhập NATO nữa mà là NATO hiện diện ở Ukraine”, ông Frolov nói.

Theo Reuters
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.