Chào nhau lần cuối

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc sống vội vã này, nhiều lúc chúng ta bận tới mức không có thời gian gặp gỡ, hỏi thăm trực tiếp người thân, đồng nghiệp, bè bạn cũ. Cho tới một ngày ngỡ ngàng nhận ra, cơ hội chào nhau lần cuối có thể không còn nữa.
Chào nhau lần cuối

Tôi vừa cùng hai người bạn từ Hà Nội bay vào TP Hồ Chí Minh để tiễn biệt cô bạn thân thời Đại học ở Hà Nội mất vì bạo bệnh. Lớp có gần 100 người, nhưng chỉ số ít ở cả Bắc lẫn Nam kịp thu xếp tới viếng. Rất nhiều người không thể tới chào bạn lần cuối bởi đường xa, bận công việc, bận chuyện con cái – gia đình hoặc lý do sức khỏe, tài chính…Hầu hết những lời chia buồn được viết qua Facebook, với tâm trạng chung là “bàng hoàng”, “sốc”, “không thể tin”, “thương cảm”…

Thực ra, bạn đã âm thầm chống chọi với bệnh tật suốt 10 năm qua. Chỉ là sau khi ra trường, những ngã rẽ cuộc đời khiến chúng tôi ít còn quan tâm, chia sẻ với nhau nên nhiều người không biết chuyện. Có vài lần bạn trở về Hà Nội chữa trị, nhóm bạn cũ lại hẹn hò tụ tập. Nhưng thường không bao giờ đông đủ. Những người vắng mặt luôn nói:“Hẹn bạn lần sau vậy”. Cái lần sau ấy, mãi mãi giờ không thể thành hiện thực nữa.

Thời đại công nghệ, các cuộc gặp mặt-đối-mặt (face to face) giữa bè bạn, đồng nghiệp cũ dường như ít đi, bởi chúng ta vẫn có thể liên lạc với nhau qua các nền tảng xã hội. Nhưng cuộc sống thực, nỗi đau sâu thẳm cần sẻ chia của mỗi người có thể “được” hoặc “bị” che giấu sau những dòng trạng thái. Chỉ khi gặp gỡ trực tiếp, người với người mới hiểu nhau hơn.

Thời đại công nghệ, người ta có thể nhanh chóng điện thoại hoặc gửi 01 tin nhắn, dòng trạng thái chia buồn ngay khi thấy avatar (ảnh đại diện) của một ai đó chuyển sang trạng thái màu đen. Thậm chí có người bận tới mức không kịp tìm hiểu người vừa qua đời là ai, vội vã thả biểu tượng “like” (thích) hoặc “hình trái tim” như một quán tính trên Facebook.

Nhiều lần trên đường tới một đám tang, tôi nhận được điện thoại của mấy người quen nhờ “làm giúp chiếc phong bì viếng”. Phong bì dường như đã trở thành phương tiện có thể chuyển phát nhanh thay lời chia buồn của những người đang sống bận rộn đối với gia đình người quá cố. Phong bì như một thủ tục cho lần chia tay cuối cùng. Và sau đó, cuộc sống bận bịu lại cuốn chúng ta đi, quên luôn rằng thành phố từ nay vắng bóng một người.

Một số gia đình giờ đây không nhận tiền phúng điếu. Họ không muốn sự ra đi của người thân trở thành gánh nặng tài chính cho những người xung quanh, hay cho rằng sự có mặt trực tiếp của mỗi chúng ta trong lần cuối tiễn biệt người nằm xuống mới là điều đáng trân quý hơn cả.

Vì cuộc đời rất vô thường, hãy thu xếp ngồi lại trò chuyện bên nhau ngay khi có thể. Vì hiểu rằng mãi mãi không còn gặp nhau trong kiếp nhân sinh này, tôi phải thu xếp đến chào bạn – người là một phần ký ức của đời tôi, người đã ra đi như một chiến binh kiên cường – lần cuối.

Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.