Chào nhau lần cuối

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc sống vội vã này, nhiều lúc chúng ta bận tới mức không có thời gian gặp gỡ, hỏi thăm trực tiếp người thân, đồng nghiệp, bè bạn cũ. Cho tới một ngày ngỡ ngàng nhận ra, cơ hội chào nhau lần cuối có thể không còn nữa.
Chào nhau lần cuối

Tôi vừa cùng hai người bạn từ Hà Nội bay vào TP Hồ Chí Minh để tiễn biệt cô bạn thân thời Đại học ở Hà Nội mất vì bạo bệnh. Lớp có gần 100 người, nhưng chỉ số ít ở cả Bắc lẫn Nam kịp thu xếp tới viếng. Rất nhiều người không thể tới chào bạn lần cuối bởi đường xa, bận công việc, bận chuyện con cái – gia đình hoặc lý do sức khỏe, tài chính…Hầu hết những lời chia buồn được viết qua Facebook, với tâm trạng chung là “bàng hoàng”, “sốc”, “không thể tin”, “thương cảm”…

Thực ra, bạn đã âm thầm chống chọi với bệnh tật suốt 10 năm qua. Chỉ là sau khi ra trường, những ngã rẽ cuộc đời khiến chúng tôi ít còn quan tâm, chia sẻ với nhau nên nhiều người không biết chuyện. Có vài lần bạn trở về Hà Nội chữa trị, nhóm bạn cũ lại hẹn hò tụ tập. Nhưng thường không bao giờ đông đủ. Những người vắng mặt luôn nói:“Hẹn bạn lần sau vậy”. Cái lần sau ấy, mãi mãi giờ không thể thành hiện thực nữa.

Thời đại công nghệ, các cuộc gặp mặt-đối-mặt (face to face) giữa bè bạn, đồng nghiệp cũ dường như ít đi, bởi chúng ta vẫn có thể liên lạc với nhau qua các nền tảng xã hội. Nhưng cuộc sống thực, nỗi đau sâu thẳm cần sẻ chia của mỗi người có thể “được” hoặc “bị” che giấu sau những dòng trạng thái. Chỉ khi gặp gỡ trực tiếp, người với người mới hiểu nhau hơn.

Thời đại công nghệ, người ta có thể nhanh chóng điện thoại hoặc gửi 01 tin nhắn, dòng trạng thái chia buồn ngay khi thấy avatar (ảnh đại diện) của một ai đó chuyển sang trạng thái màu đen. Thậm chí có người bận tới mức không kịp tìm hiểu người vừa qua đời là ai, vội vã thả biểu tượng “like” (thích) hoặc “hình trái tim” như một quán tính trên Facebook.

Nhiều lần trên đường tới một đám tang, tôi nhận được điện thoại của mấy người quen nhờ “làm giúp chiếc phong bì viếng”. Phong bì dường như đã trở thành phương tiện có thể chuyển phát nhanh thay lời chia buồn của những người đang sống bận rộn đối với gia đình người quá cố. Phong bì như một thủ tục cho lần chia tay cuối cùng. Và sau đó, cuộc sống bận bịu lại cuốn chúng ta đi, quên luôn rằng thành phố từ nay vắng bóng một người.

Một số gia đình giờ đây không nhận tiền phúng điếu. Họ không muốn sự ra đi của người thân trở thành gánh nặng tài chính cho những người xung quanh, hay cho rằng sự có mặt trực tiếp của mỗi chúng ta trong lần cuối tiễn biệt người nằm xuống mới là điều đáng trân quý hơn cả.

Vì cuộc đời rất vô thường, hãy thu xếp ngồi lại trò chuyện bên nhau ngay khi có thể. Vì hiểu rằng mãi mãi không còn gặp nhau trong kiếp nhân sinh này, tôi phải thu xếp đến chào bạn – người là một phần ký ức của đời tôi, người đã ra đi như một chiến binh kiên cường – lần cuối.

Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia cho biết các hàng quán vỉa hè và một số khu chợ truyền thống có thể mở cửa trở lại bất chấp cảnh báo rằng việc nới lỏng quy định phòng dịch có thể làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại.
Tác giả và anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa
Vĩnh biệt anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa!
(Ngày Nay) - Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh báo tin buồn đến bạn bè, người thân: chồng bà là nhà văn Lê Văn Nghĩa vừa qua đời lúc 22g25 ngày 25/7 tại tư gia ở Sài Gòn.
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA vừa công bố một bộ sưu tập gồm 3 nghiên cứu xác định độ sâu, thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của sao Hỏa - được xác nhận là đã nóng chảy.
Tập đoàn FLC trao tặng thành phố Sầm Sơn xe cứu thương hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai
FLC tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn
Sau khi tiếp sức hơn 150 tỷ đồng tại hàng loạt tỉnh thành, FLC tiếp tục trao tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn (Thanh Hoá) trong chiều 24/7, với mục tiêu hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai… tại địa phương.
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.