Cho phép phá dỡ, xây mới biệt thự cổ trăm tỷ ở trung tâm Sài Gòn

(Ngày Nay) -Đánh giá căn biệt thự cổ trên đường Lý Tự Trọng (quận 1, TP.HCM) có hình thức kiến trúc đơn giản, không còn giá trị và bị đập phá toàn bộ nên TP cho phép chủ nhà xây mới công trình theo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc khu trung tâm hiện hữu 930 ha, với chiều cao tối đa 70 m.
Ngôi biệt thự tại 237 Nơ Trang Long bị phá dỡ và TP yêu cầu phục dựng lại nguyên trạng
Ngôi biệt thự tại 237 Nơ Trang Long bị phá dỡ và TP yêu cầu phục dựng lại nguyên trạng

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa vừa chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về hướng giải quyết 2 căn biệt thự cổ tại số 12 Lý Tự Trọng (quận 1) và số 237 Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh).

Trong đó, theo ghi nhận thì biệt thự cổ trên đường Lý Tự Trọng bị tháo dỡ gần như hoàn toàn, chỉ còn 2 mảng tường cửa chính. Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc (thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc) đánh giá biệt thự này không còn giá trị. Do đó, Sở Xây dựng sẽ xử lý theo hướng đồng ý cho chủ sở hữu xây mới công trình theo đúng quy định.

Về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, căn cứ đồ án và quy chế xây dựng khu trung tâm hiện hữu 930ha được TP phê duyệt, vị trí đất tại số 12 Lý Tự Trọng được xây dựng với mật độ 65-70%, chiều cao công trình tối đa là 70 m.

Trước đó, căn biệt thự được bán cho một chủ mới với giá hơn 200 tỷ đồng. Sau khi mua lại, người này xin phép chính quyền địa phương tháo dỡ mái ngói, chống dột, thay đổi dầm sàn mục nát, làm lại điện nước, lát gạch... Tuy nhiên, căn biệt thự bị đập gần như toàn bộ nên đã bị đình chỉ thi công.

Đối với căn biệt thự cổ gần 100 tuổi (xây dựng năm 1920) ở địa chỉ 237 Nơ Trang Long, chính quyền TP.HCM đồng ý phương án sữa chửa, cải tạo nhằm giữ nguyên hình dáng kiến trúc vì đây là công trình có kiến trúc đặc trưng tiêu biểu cần được bảo tồn.

Theo Sở Xây dựng, phần nhà phụ phía sau của căn biệt thự đã bị tháo dỡ hoàn toàn. Mái ngói của nhà chính bị tháo dỡ toàn bộ; một phần xà gồ, kèo đã được dỡ xuống; các tường ngăn chia vẫn còn, cột vẫn còn; tường rào, cửa sắt còn nguyên trạng. Sở xử lý theo hướng đề nghị chủ nhà cải tạo, phục dựng nguyên trạng ban đầu.

Trước đó, vào cuối tháng 6, căn biệt thự cổ tọa lạc số 237 đường Nơ Trang Long bị đập bỏ... Ngay sau đó, chính quyền quận Bình Thạnh đã đình chỉ việc tháo dỡ. Cuối năm 2015, căn biệt thự này từng được rao bán giá 35 tỷ đồng.

Theo thống kê, TP.HCM từng có đến 1.300 căn biệt thự cổ (xây trước năm 1975), tập trung nhiều nhất ở quận 1 và 3, trên các đường Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Đỉnh Chi…

Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây của Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc thì có đến gần một nửa số biệt thự đã “biến mất”. Điển hình như đường Nguyễn Đình Chiểu từng có 53 biệt thự, nay chỉ còn 24, đường Hai Bà Trưng có 40 biệt thự thì nay chỉ còn 20 căn…

Theo Dân Trí

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).