Cho tôi một vé đi 'Chặt Chém – Nhồi Nhét'

“Sợ gì khi xa quê?” – Câu hỏi được đặt ra cho rất nhiều người đang mải bôn ba khắp chốn mưu sinh.
Cho tôi một vé đi 'Chặt Chém – Nhồi Nhét'

Có người trầm ngâm: “Sợ những giây phút cô đơn!”.

Có người mơ màng suy tư: “Sợ nỗi nhớ và cảnh ốm đau!”.

Có người hài hước: “Sợ sự thay đổi của quê và đổi thay của bản thân mình!”.

Và có ngưởi rùng mình, rụt vai: “Sợ chặt chém, nhồi nhét!”.

Cho tôi một vé đi 'Chặt Chém – Nhồi Nhét' ảnh 1

Xe khách "nhồi nhét" hành khách. Ảnh: PetroTimes.

“Chặt”, “Chém”, “Nhồi”, “Nhét” là bốn động từ mạnh của người đầu bếp dùng để chế biến thức ăn ư? Nó liên quan gì đến người xa quê? À, đó là nỗi ám ảnh ngày Tết...

Hình ảnh “Quê hương là chùm khế ngọt” thấp thoáng trong tâm tưởng, còn thân thể đang chịu cảnh hành hạ của chốn “lao tù” giữa "địa ngục trần gian".

Suốt mấy tiếng quẩn quanh, vật vờ nơi bến xe, cửa khẩu. Ngóng đến mỏi cổ giây phút đặt chân lên xe khách, đợi chờ đến hoa mắt... Chuyện thường thôi, Tết mà!

Giá bỗng chốc tăng vọt đến chóng mặt, từ giá vé, giá thức ăn, giá nước uống, giá dich vụ… Không đồng tình à? Đừng lên xe! Đừng ăn uống! Hay không có ý kiến? Vậy thì chìa tiền ra!

Đồng tiền giúp ta mua được sự bình yên khi nghĩ về hình ảnh quê nhà và niềm vui đoàn tụ. Nhưng tiền chưa cho ta sự an ổn thể xác và tâm hồn? Vượt ải bến xe, ải cửa khẩu, ta còn phải vượt ải xe khách nữa. Một chặng đường dài đầy mệt mỏi!

Những chuyến xe khách từ các nước bạn về Việt Nam luôn lúc nhúc người. Khom người trên ghế, co ro dưới chân, túm tụm chật các lối đi...

Mùi người xộc lên và những khuôn mặt thất thần như nhân lên sự uể oải thể xác và ủ rũ tâm hồn. Mỏi chân chẳng thể co duỗi, mỏi lưng chẳng thể trở mình!

Niềm khao khát đặt chân lên quê nhà có lẽ phai mờ đi tí xíu để nhường chỗ cho niềm khát khao được rời xe, được bước xuống co cẳng, vặn mình và hít thở bầu không khí tự do khi xe đến bến.

Ai gây ra thảm cảnh ấy? Những chuyến xe hay người tài xế, gã lơ xe? Họ không có lương tâm ư? Hay lòng người, tình người bị đồng tiền che mờ rồi? Người ta đối xử với nhau cạn tình, cạn nghĩa đến cùng.

Mỗi năm một lần bị tra tấn, nhưng hững người con xa quê chấp nhận hết, chỉ để được đặt chân về quê, đón xuân cùng gia đình, đoàn tụ với người thân.

Và xuân hết, họ lại cất bước đi xa, bươn chải kiếm sống, chờ ngày trở về. Nhịp sống của những người chọn lối sống bôn ba khắp là vậy.

Họ cũng có nhiều ước ao. Một trong số đó có lẽ là hành trình trở về quê hương bớt gian nan hơn. Và cả hành trình ra đi nữa, bớt thử thách hơn!

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng can thiệp, họ vẫn phải đi qua "Chặt Chém" và "Nhồi Nhét".

Và chắc chắn vẫn phải chìa tay ra: “Cho tôi xin một vé!

Ngọc Hùng

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”