Công nhận không?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tôi thích rượu, tôi thích anh em. Nhưng các cuộc nhậu, nhất là nhậu đông người luôn có màn “anh hiểu không? Anh công nhận không? Anh đồng ý với tôi không?”. Tôi thật thà, không khéo giao tiếp, khi buộc phải hiểu, buộc phải công nhận, buộc phải đồng ý với những thứ không liên quan thì vô cùng bối rối. Đặc biệt là tôi không muốn nghĩ những lời nói trong bữa rượu là không nghiên túc.
Công nhận không?

“Anh hiểu không? Anh đồng ý không? Anh công nhận không?” - Đó thực ra là một thói quen tư duy đáng sợ của con người, thói quen buộc người khác phải đúng như mình nghĩ, phải làm theo thứ mà bản thân mình thấy tốt đẹp.

Đó là lý do mà cuộc sống này ngày một đánh mất đi vẻ đẹp của sự đa dạng.

Hồi mới đi làm, tôi cực kỳ ngạc nhiên khi thấy một cơ quan báo chí mà người ta toàn đóng cả bộ comple với đầy đủ phụ kiện và đeo cái máy ghi âm nặng 8 kg đi tác nghiệp.

Mãi sau mới biết mấy tiền bối có tiếng nói ở cơ quan hầu hết xuất thân từ nông thôn nhưng lại chơi thân với ông thợ may comple ở phố Bạch Mai.

Ông này tính hào phóng nên hay may tặng đồ và khiến các tiền bối tin rằng mặc comple mới là trí thức. Thế là đám đàn em không mặc comple sẽ luôn có mặc cảm lạc loài.

Khi người ta có quyền lực, có tiếng nói ở cộng đồng của mình, mà lại có nhu cầu “Anh hiểu không, anh công nhận không?” thì cái khát khao áp đặt sự đúng, sự tin của mình nó thật là kinh khủng.

Chính cái nhu cầu ấy nó khiến nhà ống đô thị phổ biến ở nông thôn, khiến đồng bằng duyên hải lấp sông làm đường bộ…

Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.