'Đại dịch' bạo hành phụ nữ đang gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (LHQ) UN Women mới đây đã công bố một báo cáo nêu bật tác động của đại dịch COVID-19 đối với sự an toàn của phụ nữ tại nhà và tại các không gian công cộng.
'Đại dịch' bạo hành phụ nữ đang gia tăng

Báo cáo mang tên "Đo lường góc khuất đại dịch: Bạo lực đối với phụ nữ trong giai đoạn COVID-19" dựa trên dữ liệu khảo sát của 13 quốc gia.

Theo báo cáo, gần 50% phụ nữ cho biết họ hoặc một phụ nữ mà họ biết đã phải hứng chịu ít nhất một hình thức bạo lực kể từ khi đại dịch bùng phát.

Khoảng 25% phụ nữ cảm thấy bất an hơn khi ở nhà. Xung đột hiện hữu cũng gia tăng tại các hộ gia đình kể từ khi bắt đầu xảy ra dịch COVID-19.

Trả lời câu hỏi về lý do cảm thấy không an toàn khi ở nhà, 21% phụ nữ cho biết bị bạo hành thể chất là một trong những lí do. Đặc biệt, một số phụ nữ cho biết họ bị tổn thương bởi các thành viên trong gia đình (21%) hoặc phụ nữ khác trong gia đình bị tổn thương (19%).

Khi ra ngoài, có tới 40% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy không an toàn khi đi dạo một mình vào ban đêm kể từ khi bùng phát đại dịch. Khoảng 60% phụ nữ cho rằng vấn nạn quấy rối tình dục tại không gian công cộng diễn biến theo chiều hướng xấu hơn trong giai đoạn dịch COVID-19.

Các yếu tố gây sức ép về kinh tế - xã hội như áp lực tài chính, thất nghiệp, mất an ninh lương thực và các mối quan hệ gia đình căng thẳng cũng tạo tác động đáng kể không chỉ đối với tinh thần (hoặc tình trạng bạo lực) mà còn cả sự hạnh phúc nói chung của phụ nữ.

Giám đốc điều hành UN Women Sima Bahous nhấn mạnh rằng bạo lực đối với phụ nữ là một cuộc khủng hoảng toàn cầu nảy sinh mạnh mẽ trong các cuộc khủng hoảng khác.

Xung đột, thiên tai liên quan đến khí hậu, mất an ninh lương thực và vi phạm nhân quyền, tất cả đều góp phần khiến phụ nữ và trẻ em gái phải sống trong cảm giác bất an, nguy hiểm, ngay cả trong nhà riêng, tại khu dân cư hoặc trong cộng đồng.

Bà Bahous cũng nhấn mạnh thêm rằng đại dịch COVID-19 khiến các quốc gia tiến hành các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội đã tạo ra một "đại dịch thứ hai" đó là gia tăng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Do vậy, UN Women nhấn mạnh sự cấp thiết phải phối hợp thực hiện các nỗ lực nhằm chấm dứt "đại dịch" này.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.