Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2024-2026

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã họp để bầu ra 15 thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2024-2026, gồm Indonesia, Kuwait, Trung Quốc, Nhật Bản, Cuba, Brazil, Cộng hòa Dominicana, Hà Lan, Pháp, Albania, Bulgaria, Malawi, Côte d'Ivoire, Ghana, Burundi.
Toàn cảnh phiên bỏ phiếu bầu Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2024-2026.
Toàn cảnh phiên bỏ phiếu bầu Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2024-2026.

Indonesia là ứng cử viên do ASEAN giới thiệu đã đạt được số phiếu cao nhất là 186 phiếu. Cuba là quốc gia Mỹ Latinh nhận số phiếu cao nhất (146 phiếu).

15 nước mới được bầu dự kiến sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Hội đồng Nhân quyền từ ngày 1/1/2024 cùng với các thành viên đương nhiệm là Algeria, Argentina, Bangladesh, Bỉ, Benin, Cameroon, Chile, Costa Rica, Eritrea, Phần Lan, Gambia, Georgia, Đức, Honduras, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Lithuania, Luxembourg, Malaysia, Maldives, Montenegro, Maroc, Paraguay, Qatar, Romania, Somalia, Nam Phi, Sudan, UAE, Mỹ và Việt Nam.

Như vậy, trong năm 2024 có 2 nước ASEAN là thành viên Hội đồng Nhân quyền là Việt Nam và Indonesia.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã gửi lời chúc mừng đến các nước thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền và bày tỏ mong muốn của Việt Nam, với vai trò là nước đương nhiệm, đẩy mạnh hợp tác và cùng với các nước thành viên mới nâng cao hơn nữa vai trò của cơ quan này trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong thời gian tới./.

Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.