Đánh chết nghi phạm trộm chó nổ súng vào dân có trái luật?

“Việc tấn công người khác đến chết dù vì lý do bực tức, nóng giận vẫn là trái pháp luật”, luật sư Nguyễn Thị Hằng cho biết.
Đánh chết nghi phạm trộm chó nổ súng vào dân có trái luật?

Vào trưa ngày 5/4 tại khu vực cầu Sim, xã Minh Đức (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) 3 thanh niên người địa phương phát hiện một đối tượng nghi trộm chó nên đã truy đuổi. Bị phát hiện người này rồ ga xe máy tháo chạy.

Trên đường bỏ chạy, đã rút một vật hình khẩu súng hướng về phía người truy đuổi bóp cò. Thấy thế 3 nam thanh niên sợ hãi tạt vào bên đường. Sau đó, ba thanh niên kia tiếp tục truy đuổi đồng thời hô hoán người dân tham gia bắt giữ đối tượng đang bỏ chạy.

Trốn chạy được một đoạn thì đối tượng tình nghi bị người dân bắt giữ. Một số người do không giữ được bĩnh tĩnh nên đã lao vào hành hung đối tượng tình nghi.

Đánh chết nghi phạm trộm chó nổ súng vào dân có trái luật? ảnh 1

Đối tượng nghi trộm chó đã tử vong tại bệnh viện.

Thông tin với báo chí, một vị lãnh đạo huyện Việt Yên (Bắc Giang) xác nhận, sau khi được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, đối tượng nghi trộm chó bị người dân đánh đã tử vong vì thương tích quá nặng.

Thông tin từ vị này cho biết, cơ quan công an đã tiến hành khám nghiệm tử thi để phục vụ công tác điều tra. Danh tính nạn nhân vẫn chưa được tiết lộ.

Đối tượng nghi trộm chó bị đánh đến tử vong vậy ai sẽ là người có trách nhiệm trong vụ việc này? Có khởi tố vụ án hình sự được không?

Để làm rõ vấn đề này PV đã có cuộc trao đổi với thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng – Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật.

PV: Thưa bà, bà đánh giá như thế nào về sự việc một số người dân đánh chết nghi phạm trộm chó trên đường người này tẩu thoát?

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng: Đây không phải là lần đầu tiên người dân đánh chết nghi phạm trộm chó. Việc tấn công người khác đến chết dù vì lý do bực tức, nóng giận vẫn là trái pháp luật.

Có thể cảm thông với người dân khi tình trạng trộm chó vẫn tiếp diễn và người trộm chó ngày càng manh động, nguy hiểm. Tuy nhiên, hành vi phạm tội đến đâu thì cần phải xử lý đến đó và xử lý đúng pháp luật chứ không thể tùy tiện hành xử theo cách riêng, trái pháp luật.

PV: Thưa bà, có người cho rằng nghi phạm trộm chó đã nổ súng và việc người dân vây bắt, ngăn chặn, đánh trộm chó là phòng vệ chính đáng, bà đánh giá thế nào về việc này?

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng: Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Trong vụ việc này, việc nghi phạm trộm chó nổ súng là có hành vi nguy hiểm cho xã hội. Nhưng ngay sau đó người dân đã vây bắt được đối tượng. Đáng lẽ ra cần phải giao nộp ngay cho cơ quan công an. Việc đánh người sau đó không phải phòng vệ chính đáng nữa bởi nghi phạm đã bị bắt và không còn gây nguy hiểm.

PV: Vậy hành vi của một số thanh niên đánh chết nghi phạm trộm chó có phạm tội hình sự không thưa bà? Nếu có thì phạm tội gì?

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng: Đối với hành vi của một số người dân đã đánh tử vong đối tượng nghi trộm chó thì rõ ràng có dấu hiệu tội phạm và cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án.

Với hành vi gây thương tích nặng dẫn tới tử vong cho nghi phạm trộm chó thì những người tham gia phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác được quy định Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Vì nạn nhân đã tử vong nên sẽ thuộc khoản 3 của điều này với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

PV: Vâng, cảm ơn bà. Chúc bà sức khỏe!

Nhất Phiến

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.