"Đấu thầu" làm giới chức ngành y ưu sầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vụ bắt thêm một phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng khiến giới chức ngành y rúng động. Nội chuyện né tránh truy vấn của báo chí thôi cũng đã mất ăn mất ngủ rồi tìm mọi cách để bưng bít thông tin.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Nhà báo Võ Đức Phúc

Chưa thấy bệnh viện nào trong cả nước bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) khởi tố bắt cả "bộ sậu" lãnh đạo như chuyện xảy ra ở Bênh viện Mắt TP.HCM. Mới đầu tháng 2/2021, C01 đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu giám đốc Nguyễn Minh Khải, hai cựu phó giám đốc Võ Thị Chinh Nga, Phí Duy Tiến. Giờ thêm ông phó giám đốc Nguyễn Trí Dũng.

Tưởng đấu thầu là công khai minh bạch lắm, hóa ra từ này khiến nhiều quan chức ngành y vướng vào lao lý ngay cả trong thời buổi dịch bệnh. Vụ đau lòng nhất phải kể đến là khởi tố ông Nguyễn Quang Tuấn, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vào cuối tháng 10/2021 để làm rõ trách nhiệm liên quan đến sai phạm "thổi giá" thiết bị y tế thời điểm ông này còn làm giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Trước đó, người tiền nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai là ông Nguyễn Quốc Anh cũng bị khởi tố nhưng về tội danh "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đến khi Bộ Công an bắt giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức Nguyễn Minh Quân vào những ngày đầu tháng 11/2021 để điều tra vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" thì người ta bắt đầu giật mình thấy vừa tiếc nuối vừa tức giận. Tiếc là vì họ toàn những thầy thuốc giỏi, đã qua bao trận xông pha cứu người, giúp biết bao thân phận người chết đi sống lại vậy mà bỗng chốc trở thành tội phạm. Giận là vì những con người này sống và làm việc trong môi trường mà y đức được đặt lên hàng đầu nhưng lại trục lợi, ngồi xổm trên sự đau khổ của người bệnh để ăn tiền.

Bộ Công an sờ đến đâu, xem đến bệnh viện nào thì ở đó có sai phạm trong hoạt động đấu thầu. "Làm phép" để thay đổi giá trang thiết bị y tế nhập vào bệnh viện, ăn trên đầu trên cổ bệnh nhân đang là điều khiến bao quan chức ngành y mất ăn mất ngủ vì chưa bị "sờ gáy".

Chỉ một thiết bị chụp MRI thôi mà chỗ này mua giá này, chỗ kia mua giá khác. Đầu tháng 1/2020, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch mua máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla, model Magnetom Sempra (Siemens Heathcare - Đức) với giá trúng thầu của Công ty TNHH thiết bị y tế IMED (quận 10) là 34,9 tỷ đồng. Trong khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh mua máy cùng loại cùng model chỉ với giá 26,9 tỷ đồng. Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) mua với giá gần 23,5 tỷ đồng, còn Bệnh viện phụ sản Hải Phòng thì mua với giá 24,48 tỷ đồng.

Một bệnh viện ở TP. Thủ Đức duyệt cho Công ty CP công nghệ MVM (quận Phú Nhuận, TP.HCM) trúng gói thầu cung cấp, lắp đặt hệ thống chụp cắt lớp CT128 lát cắt model Somatom go.Top của Đức với giá 22,98 tỷ đồng trong khi Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba (Đồng Hới - Quảng Bình) mua thiết bị cùng loại chỉ với giá 19,1 tỷ đồng.

Sự chênh lệch giá mua sắm trang thiết bị y tế trong hoạt động đấu thầu quá rõ như vậy thì đồng tiền chênh lệch sẽ chảy đi đâu. Hỏi sao Bộ Công an sờ tới mà không lòi ra sai phạm. Những sự việc như thế này, người đứng đầu ngành y tế có biết hay không. Đừng nói Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vì bận đi chống dịch hoặc bận xem phim Ranh Giới mà không để ý, cũng như lâu nay không để ý đến việc loạn giá xét nghiệm và bán kit test Covid-19.

Mới đây, khi trả lời chất vấn trước Quốc hội, bộ trưởng Long nói rằng do cơ chế, hướng dẫn nhưng cũng do vi phạm mang tính cá nhân. Nói thế thôi, chứ chẳng lẽ bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thấy thuộc cấp của mình kẻ bị bắt, người mất ngủ mà không thức cùng?

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
(Ngày Nay) - Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mồng 6 tháng Giêng), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Khu Di tích K9 - Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và quá trình chuyển đổi số, ngành công nghiệp game cũng đang phát triển với quy mô, tốc độ tăng trưởng cao, có nhiều cơ hội trở thành ngành xuất khẩu mới, giá trị cao, hỗ trợ quá trình hồi phục kinh tế.
Những bức ảnh chưa từng biết tới của thành viên The Beatles
Những bức ảnh chưa từng biết tới của thành viên The Beatles
(Ngày Nay) - Người hâm mộ nhạc sĩ - danh ca Paul McCartney sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh chưa từng được công bố của ông khi còn là thành viên của "Tứ quái" The Beatles - đó là thông báo được Phòng Trưng bày quốc gia về các tác phẩm chân dung (The National Portrait Gallery - TNPG) đưa ra ngày 25/1.