Đèn Tiffany Chuồn chuồn trên mặt nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiếc đèn Tiffany lộng lẫy mô tả một đàn chuồn chuồn xanh ánh vàng bay lượn trên mặt nước xanh lam hiện đang được bày bán tại phòng trưng bày nổi tiếng Lillian Nassau LLC, New York. 
Đèn Tiffany Chuồn chuồn trên mặt nước

Chiếc đèn Tiffany Dragongly (chuồn chuồn) đầu tiên được thiết kế bởi nữ nghệ nhân Clara Driscoll của Tiffay Studios vào mùa xuân năm 1899. Ngài Louis Comfort Tiffany, người lập ra Tiffay Studios, đã tỏ ra yêu thích thiết kế này. Ông đã chọn đưa đèn Dragonfly vào một số triển lãm quan trọng, bao gồm tại Phòng trưng bày Grafton vào mùa hè năm 1899 và nổi tiếng hơn là tại Triển lãm Universelle ở Paris vào năm 1900, nơi cả Tiffany và Clara Driscoll đều được trao giải thưởng thiết kế. Đây là một trong số ít các trường hợp mà Driscoll được ghi nhận đặc biệt cho công việc của bà.

Đèn Tiffany Chuồn chuồn trên mặt nước ảnh 1
Tiffany Studios, đèn Dragonfly, 1906, cao 18 ½ inches (47 cm), đường kính chao đèn 14 inches (35.6 cm).

Tiffany Studios đã điều chỉnh thiết kế và cho ra đời nhiều mẫu đèn kính màu chuồn chuồn đa dạng. Chiếc đèn màu xanh này là một mẫu đặc biệt, chao đèn có đường kính chỉ 14 inch, với một chuồn chuồn được tạo thành bởi kính màu xanh lá cây nhiều màu, cánh màu xanh lá cây và màu cam có vân được gắn bằng kim loại xuyên thấu. Những con chuồn chuồn bay lơ lửng trên “mặt nước” được thể hiện bằng nền thủy tinh nhiều đốm trong màu xanh lam hoa ngô đậm, xen kẽ những trong suốt bằng thủy tinh ép tròn màu xanh đá quý.

Ngoài vẻ đẹp của kính, chiếc đèn này còn có lớp patina (lớp gỉ) tráng bạc hiếm gặp trên cả đế đèn hình nấm ngược và phần đầu trên chao đèn. Patina được xem như là một phần của tác phẩm, và có thể bị mài mòn đi dần theo năm tháng. Sự khác nhau về chất liệu của patina sẽ ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm. Lớp gỉ bạc hiếm có trên chiếc đèn Chuồn chuồn mặt nước này đã khiến giá của chiếc đèn bán tại Tiffany Studios tăng thêm 20% trên giá mua của bất kỳ chiếc đèn nào trong danh mục sản phẩm của họ; phụ phí cho lớp patina mạ vàng là 25%.

Theo Lillian Nassau LLC
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
(Ngày Nay) - Là một quốc gia có đường bờ biển dài 3.260 km, môi trường đại dương đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đối mặt với tốc độ đáng báo động về suy thoái môi trường và cạn kiệt nguồn nước.