Đèn Tiffany Chuồn chuồn trên mặt nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiếc đèn Tiffany lộng lẫy mô tả một đàn chuồn chuồn xanh ánh vàng bay lượn trên mặt nước xanh lam hiện đang được bày bán tại phòng trưng bày nổi tiếng Lillian Nassau LLC, New York. 
Đèn Tiffany Chuồn chuồn trên mặt nước

Chiếc đèn Tiffany Dragongly (chuồn chuồn) đầu tiên được thiết kế bởi nữ nghệ nhân Clara Driscoll của Tiffay Studios vào mùa xuân năm 1899. Ngài Louis Comfort Tiffany, người lập ra Tiffay Studios, đã tỏ ra yêu thích thiết kế này. Ông đã chọn đưa đèn Dragonfly vào một số triển lãm quan trọng, bao gồm tại Phòng trưng bày Grafton vào mùa hè năm 1899 và nổi tiếng hơn là tại Triển lãm Universelle ở Paris vào năm 1900, nơi cả Tiffany và Clara Driscoll đều được trao giải thưởng thiết kế. Đây là một trong số ít các trường hợp mà Driscoll được ghi nhận đặc biệt cho công việc của bà.

Đèn Tiffany Chuồn chuồn trên mặt nước ảnh 1
Tiffany Studios, đèn Dragonfly, 1906, cao 18 ½ inches (47 cm), đường kính chao đèn 14 inches (35.6 cm).

Tiffany Studios đã điều chỉnh thiết kế và cho ra đời nhiều mẫu đèn kính màu chuồn chuồn đa dạng. Chiếc đèn màu xanh này là một mẫu đặc biệt, chao đèn có đường kính chỉ 14 inch, với một chuồn chuồn được tạo thành bởi kính màu xanh lá cây nhiều màu, cánh màu xanh lá cây và màu cam có vân được gắn bằng kim loại xuyên thấu. Những con chuồn chuồn bay lơ lửng trên “mặt nước” được thể hiện bằng nền thủy tinh nhiều đốm trong màu xanh lam hoa ngô đậm, xen kẽ những trong suốt bằng thủy tinh ép tròn màu xanh đá quý.

Ngoài vẻ đẹp của kính, chiếc đèn này còn có lớp patina (lớp gỉ) tráng bạc hiếm gặp trên cả đế đèn hình nấm ngược và phần đầu trên chao đèn. Patina được xem như là một phần của tác phẩm, và có thể bị mài mòn đi dần theo năm tháng. Sự khác nhau về chất liệu của patina sẽ ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm. Lớp gỉ bạc hiếm có trên chiếc đèn Chuồn chuồn mặt nước này đã khiến giá của chiếc đèn bán tại Tiffany Studios tăng thêm 20% trên giá mua của bất kỳ chiếc đèn nào trong danh mục sản phẩm của họ; phụ phí cho lớp patina mạ vàng là 25%.

Theo Lillian Nassau LLC
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.