Đo tốc độ phản xạ 'cực đại' của con người

Ở người, vận tốc phản xạ lớn nhất có thể lên tới 120 m/s, khi đó các phản ứng xảy ra mau chóng và chính xác; nhưng cũng có khi chỉ đạt 5 m/s.
Đo tốc độ phản xạ 'cực đại' của con người
Đo tốc độ phản xạ 'cực đại' của con người - anh 1

Phản xạ của con người. Ảnh minh họa.

Phản xạ là một phản ứng của cơ thể 'trả lời' kích thích của môi trường ngoài hay môi trường trong thông qua hệ thần kinh; là cơ sở hoạt động của hệ thần kinh, làm cơ thể luôn thích nghi với những sự thay đổi của điều kiện sống của môi trường xung quanh.

Tay chạm vào vật nóng thì rụt lại, đèn chiếu vào mắt thì đồng tử co lại, thức ăn vào miệng thì tuyến nước bọt tiết nước bọt... Các phản ứng đó gọi là phản xạ.

Vận tốc các xung thần kinh ở các động vật rất khác nhau, ở những động vật bậc cao thì vận tốc này lớn. Ở người, vận tốc phản xạ lớn nhất có thể lên tới 120 m/s, khi đó các phản ứng xảy ra mau chóng và chính xác; nhưng cũng có khi chỉ đạt 5 m/s. Nhờ vận tốc xung thần kinh mà ta nói một người phản xạ nhanh nhẹn hay chậm chạp.

Có hai loại phản xạ chính là phản xạ có điều kiện và phản xạ không có điều kiện. Phản xạ có điều kiện là phản xạ mà chúng ta học thông qua thói quen, như một số lộ trình trong hệ thống thần kinh được sử dụng thường xuyên. Phản xạ có điều kiện giúp chúng ta thực hiện những hành động như cầm một cái tách hoặc chơi bóng rổ mà không cần suy nghĩ.

Đo tốc độ phản xạ 'cực đại' của con người - anh 2
Hình minh họa

Trong khi đó, phản xạ không điều kiện theo ý nghĩa chức năng của chúng có thể chia ra thành nhiều nhóm khác nhau, trong đó chủ yếu có các phản xạ dinh dưỡng, phản xạ tự vệ, phản xạ sinh dục, phản xạ vận động, phản xạ định hướng.

Trong số các phản xạ dinh dưỡng có phản xạ nhai, phản xạ nuốt, phản xạ mút, phản xạ tiết các dịch tiêu hoá...

Đo tốc độ phản xạ 'cực đại' của con người - anh 3

Bộ não và các dây thần kinh ẩn chứa vô số bí mật cơ thể người. Ảnh minh họa.

Các phản xạ tự vệ là các phản ứng tránh kích thích gây đau và có hại cho cơ thể. Trong các phản xạ sinh dục có các phản xạ liên quan với sự thực hiện động tác giao hợp, phản xạ nuôi dưỡng, chăm sóc con cái.

Các phản xạ vận động là các phản ứng duy trì tư thế và chuyển dời các bộ phận cũng như toàn cơ thể trong không gian. Phản xạ định hướng là phản xạ phát hiện cái mới.

Tốc độ phản xạ hay phản ứng của mỗi người thường khác nhau. Nhưng nếu biết cách rèn luyện bạn có thể cải thiện tốc độ phản xạ của mình.

Một số bài tập giúp cải thiện tốc độ phản xạ bao gồm: chơi game, tập thể dục, lặp lại một kỹ năng nhiều lần, suy ngẫm về những hoạt động bạn thích, luyện nhìn ở nhiều góc khác nhau, chọn thức phẩm tốt cho thần kinh....

Đo tốc độ phản xạ 'cực đại' của con người - anh 4
Hình minh họa

Những khám phá về phản xạ của con người:

1. Hội chứng co giật sau khi tiểu tiện: Còn gọi là rùng mình sau khi đi tiểu, là một hiện tượng mà một người cảm thấy một cơn rùng mình chạy dọc xương sống của họ sau khi đi tiểu.

Rùng mình sau khi đi tiểu khá bí ẩn và các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được hoàn toàn.

Hiện nay, không có lời giải thích được kiểm chứng cho hiện tượng này, mặc dù có nhiều báo cáo thường xuyên về trường hợp đàn ông và một tỷ lệ nhỏ phụ nữ mắc phải.

2. Nổi da gà: Khi trời lạnh hay khi vừa trải qua cảm xúc sợ hãi, vui sướng, buồn phiền, con người có hiện tượng nổi da gà. Những lỗ xuất hiện trên da cũng giống như trên da ngỗng, gà, vịt khi bị nhổ lông.

Đo tốc độ phản xạ 'cực đại' của con người - anh 5

Nổi da gà.

3. Người chết não vẫn tiếp tục có phản xạ nào đó: Một trong số này là phản xạ Lazarus, trong đó bệnh nhân nâng cánh tay của mình lên trong không khí và gấp lại trước ngực như một xác ướp Ai Cập. Phản xạ này thường được bắt đầu bằng việc run rẩy và nổi da gà.

4. Phản xạ nguyên thủy ở trẻ em: Phản xạ nguyên thủy là phản xạ ở trẻ nhỏ kéo dài trong một vài tháng sau khi trẻ đã được sinh ra.

Một ví dụ về phản xạ nguyên thủy là khi bạn đặt một thứ gì đó vào trong bàn tay của một em bé, bé sẽ tự động nắm chặt nó.

Hà Anh (T/h)

Xem thêm:

- 'Soi' cơ thể người 'khổng lồ' dưới kính hiển vi

- Những biến đổi cơ thể của phi hành gia khi sống trong vũ trụ

- Hành trình khám phá bí ẩn não bộ, cơ quan phức tạp nhất vũ trụ

- Những iFact khó tin về cuộc sống

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.