Doanh số bán hàng xa xỉ trên toàn cầu suy giảm do đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu của công ty tư vấn toàn cầu Bain, doanh số bán hàng may mặc, trang sức và làm đẹp sẽ giảm 25% trong năm nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Doanh số bán hàng xa xỉ trên toàn cầu suy giảm do đại dịch

Tuy nhiên, mức giảm này vẫn thấp hơn so với dự báo sụp đổ 35% hồi mùa xuân năm nay, phần lớn nhờ vào sự phục hồi thị trường ở Trung Quốc, nơi đang tạo ra gần 1/3 tổng doanh số.

Vào năm 2020, lĩnh vực xa xỉ phẩm dự kiến chỉ tạo ra 256 tỷ USD doanh thu, thấp hơn 2 tỷ euro so với năm 2014 và giảm 64 tỷ euro so với năm 2019, theo số liệu của Bain.

Đây là mức giảm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, khi ngành này bị sụt giảm 9% nhưng cũng nhanh chóng phục hồi vào năm sau.

"Thời gian phục hồi sau đại dịch COVID-19 sẽ vẫn chưa chắc chắn vì các nước châu Âu và Mỹ vẫn chưa thể kiểm soát tình hình. Các lệnh phong tỏa toàn quốc đã khiến hệ thống bán lẻ và du lịch một lần nữa đóng cửa",  chuyên gia thị trường Claudia D’Arpizio của Bain cho biết.

D'Arpizio kỳ vọng triển vọng hồi phục sẽ trở nên rõ ràng hơn trong quý hai năm sau, khi đó mới có thể đánh giá được mức độ chi tiêu tại thị trường Trung Quốc, cũng như tác động của các lệnh phong tỏa tại châu Âu cùng với bất kỳ chính sách thuế mới nào của Mỹ dưới thời ông Joe Biden.

Tỷ lệ tăng trưởng năm 2021 được dự báo sẽ giảm từ 10% đến 19%. Lợi nhuận của các thương hiệu xa xỉ phẩm dự kiến sẽ giảm 60% trong năm nay và chỉ phục hồi một nửa trong năm tới.

Bain dự đoán đà phục hồi toàn cầu sẽ chỉ bắt đầu từ năm 2022 đến năm 2023, với các khách hàng Trung Quốc tiếp tục đóng góp gần một nửa tổng doanh số vào năm 2025.

Khi ngày càng nhiều người trên toàn cầu buộc phải ở nhà, doanh số bán hàng may mặc đã giảm 30% xuống còn 45 tỷ euro. Giày dép giảm 12% xuống 19 tỷ euro, nhờ xu hướng giày thể thao đã thúc đẩy sự phục hồi trong nửa cuối năm, trong khi doanh số bán đồ trang sức đã giảm 15% xuống 18 tỷ euro.

Đại dịch đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi của ngành bán lẻ, bao gồm chuyển sang mua hàng trực tuyến, tập trung vào tính bền vững và đa dạng, nhận thức về vai trò ngày càng tăng của thế hệ trẻ và thử nghiệm các nền tảng kỹ thuật số.

Bà D’Arpizio cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng càng kéo dài, một số thương hiệu sẽ cạn kiệt tiền mặt, buộc một số phải ngừng kinh doanh và một số khác phải tái cơ cấu. “Tình hình càng kéo dài, chúng ta càng có nguy cơ khủng hoảng kéo dài vĩnh viễn", vị chuyên gia khẳng định.

Theo AP
Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.