Đồng Nai: Lợi dụng giãn cách, lén lút khai thác đá trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều ngày qua, người dân ở huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) liên tục kêu cứu vì tình trạng khai thác đá mồ côi trái phép lén lút diễn ra bất chấp việc toàn tỉnh đang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Các đối tượng lợi dụng giãn cách xã hội để lén lút khai thác đá mồ côi ở thửa đất bên đường Ấp 8.
Các đối tượng lợi dụng giãn cách xã hội để lén lút khai thác đá mồ côi ở thửa đất bên đường Ấp 8.

Theo người dân, sau khi Ngày Nay phản ánh việc khai thác đá mồ côi trái phép rầm rộ trên địa bàn thì các cơ quan chức năng của huyện Trảng Bom đã đến tìm hiểu, tiến hành điều tra nên thời gian gần đây tình trạng này giảm xuống, thi thoảng có vài xe ben lén lút hoạt động.

“Tuy nhiên, từ ngày dịch bệnh bùng phát ở Đồng Nai, lợi dụng các cơ quan chức năng phải triển khai lực lượng tại các điểm kiểm soát nên từ đầu tháng 7 đến nay, đêm nào xe ben cũng nối đuôi nhau chở đá mồ côi, họ chạy bạt mạng rất nguy hiểm. Con đường nông thôn Sông Trầu 21 mới làm đã đầy bùn đất, nhiều vị trí hư hỏng nặng”, anh H. phản ánh.

Người đàn ông này cũng cung cấp nhiều video, hình ảnh về hoạt động của các xe ben tại các đường Ấp 6, Ấp 8 và đường Sông Trầu 21, do chính anh ghi lại làm bằng chứng. Một đoạn video được quay cách đây ít ngày cho thấy, chỉ trong 6 phút đã có 8 chuyến xe ben chở đá mồ côi qua lại, gầm rú giữa đêm khuya.

Video xe ben chở đá mồ côi hoạt động lén lút ban đêm

Cuối tháng 7, phóng viên Ngày Nay tìm đến khu vực người dân phản ánh để ghi nhận thực tế. Từ đầu đường Ấp 8 (xã Sông Trầu), một biển báo giao thông đã bị tông gãy, nhiều đoạn bị xe ben cày nát xuất hiện ổ gà, ổ voi và đọng nước. Con đường này cũng là nơi ghi nhận một xe ben làm rơi tảng đá mồ côi nặng cả tấn xuống đường mà Ngày Nay đã từng phản ánh.

Tiếp đó, theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đến một thửa đất rộng chừng 2.000m2 bên lề đường thuộc ấp Suối Tiên (xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom) để ghi nhận. Thửa đất đã bị đào sâu 2m, nhiều đống đá mồ côi có đường kính lên tới 1,2m được gom lại chờ xe ben vào chở đi. Các dấu bánh xe và vùng đất được đào vẫn còn mới toanh.

Người dân cho hay, sau khi nhận được tin báo thì Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đồng Nai có vào kiểm tra ghi nhận rồi rời đi. Tiếp đó, nhóm người khai thác đá mồ côi vội vàng cho xe kéo đến chở 2 xe cuốc rời khởi thửa đất này.

Đồng Nai: Lợi dụng giãn cách, lén lút khai thác đá trái phép ảnh 1

Các xe cuốc tại bãi đất cạnh đường Sông Trầu 21

Tại một thửa đất khác rộng hơn 3.000m2 cạnh đường Sông Trầu 21 (xã Sông Trầu) đã bị đào xới, nhiều tảng đá mồ côi có đường kính nhỏ hơn 1m được gom thành đống. “Họ đào đá mang đi xong sẽ cho xe vào đổ đất, san lấp mặt bằng rồi phân lô bán nền”, người dân phản ánh.

Tiếp tục đi theo con đường đất đầy sình lầy và dấu bánh xe ben, chúng tôi phát hiện một thửa đất đang được đào với 3 xe cuốc lớn. Người dân cho hay: "Bãi đất này mới đào được khoảng một tuần, 3 xe cuốc đào suốt đêm, 5 - 6 chiếc xe ben ra vào mùa này nên cày nát con đường. Dân chúng tôi hết chịu nổi rồi nhưng đâu ai dám lên tiếng vì sợ bị trả thù”.

Phóng viên nhiều lần liên hệ với lãnh đạo huyện Trảng Bom để trao đổi về vụ việc nhưng chỉ nhận được những lời hứa vì không xác định được thửa đất, số xe. Mãi đến khi chúng tôi cung cấp những video, hình ảnh tại hiện trường thì bà Vũ Thị Minh Châu - Chủ tịnh UBND huyện Trảng Bom hứa: “Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm ngay cả đề nghị khởi tố hình sự các đối tượng...”.

Đồng Nai: Lợi dụng giãn cách, lén lút khai thác đá trái phép ảnh 2

Đường Sông Trầu 21 đầy bùn đất sau khi các xe ben rời đi.

Tuy nhiên, thay vì tỏ ra vui mừng thì người dân địa phương lại thở dài trước thực tế đang diễn ra: “Chúng tôi trông vào lời hứa ngày mai sẽ xử lý của huyện đã nhiều lần rồi”.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Một số bài viết phản ánh tình trạng khai thác đá mồ côi ở Đồng Nai:
1/ Khai thác đá mồ côi ở Đồng Nai - Bài 1: San bằng quả đồi trong một tháng?!

2/ Khai thác đá mồ côi ở Đồng Nai - Bài 2: Người dân kêu cứu

3/ Vụ Khai thác đá mồ côi ở Đồng Nai: Xe ben làm rơi tảng đá nặng cả tấn xuống đường

TIN LIÊN QUAN
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…