Fung-wong mạnh lên thành siêu bão, Philippines sơ tán 100.000 người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cơ quan Dịch vụ Khí tượng, Địa vật lý và Thiên văn Philippines cho biết bão Fung-wong đang di chuyển về phía Tây với sức gió duy trì gần tâm bão là 185 km/h, giật tới 230 km/h.
Lực lượng cứu hộ chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với bão Fung-Wong tại Quezon, Philippines.
Lực lượng cứu hộ chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với bão Fung-Wong tại Quezon, Philippines.

Bão Fung-wong đã mạnh lên cấp độ siêu bão vào sáng 9/11, với phạm vi ảnh hưởng bao phủ gần như toàn bộ Philippines.

Siêu bão Fung-wong xuất hiện và đe dọa Philippines chỉ vài ngày sau khi siêu bão Kalmaegi tàn phá nghiêm trọng quốc gia Đông Nam Á này.

Cơ quan Dịch vụ Khí tượng, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết bão đang di chuyển về phía Tây với sức gió duy trì gần tâm bão là 185 km/h, giật tới 230 km/h.

Dự báo bão sẽ đổ bộ vào tỉnh Aurora ở trung tâm đảo Luzon vào tối 9/11 hoặc sáng sớm 10/11, với lượng mưa có thể từ 200mm trở lên, kéo theo nguy cơ gây lũ lụt diện rộng.

Cảnh báo cấp 5, cấp cao nhất, đã được ban bố tại miền Đông Nam Luzon, bao gồm đảo Catanduanes và các khu vực ven biển của Camarines Norte và Camarines Sur, trong khi cảnh báo cấp 3 được phát đi đối với vùng đô thị Manila và các khu vực lân cận.

Để đảm bảo an toàn, Philippines đã khẩn trương sơ tán hơn 100.000 người trên khắp các khu vực miền Đông và miền Bắc nước này. Cơ quan quản lý hàng không dân dụng đã thông báo hủy hơn 300 chuyến bay nội địa và quốc tế.

Tại Catanduanes, mưa xối xả và gió bắt đầu quật mạnh từ sáng sớm, sóng dâng cao tràn qua các con phố dọc bờ biển. Tại tỉnh Aurora, lực lượng cứu hộ đã đi từng nhà vận động người dân di chuyển đến vùng đất cao hơn.

Siêu bão Fung-wong áp sát Philippines chỉ vài ngày sau khi bão Kalmaegi càn quét nước này, gây ra những thảm họa kinh hoàng.

Theo số liệu mới nhất của chính phủ, Kalmaegi - được cho là cơn bão gây chết chóc nhất năm 2025, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 204 người và khiến 109 người mất tích.

Sự xuất hiện của siêu bão Fung-wong đã buộc nhà chức trách Philippines đình chỉ hoạt động tìm kiếm và cứu hộ tại tỉnh Cebu - nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do siêu bão Kalmaegi.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.