Giá cả đắt đỏ, nhiều người Canada không dám chôn người thân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, số lượng thi thể không có người đến nhận đã tăng vọt ở một số tỉnh của Canada, nguyên nhân chủ yếu do chi phí tang lễ đắt đỏ.
Giá cả đắt đỏ, nhiều người Canada không dám chôn người thân

Hiện trạng này buộc mỗi tỉnh phải xây dựng ít nhất một cơ sở trữ đông mới. Kéo theo đó là nhu cầu gây quỹ tưởng niệm tăng cao. Theo ước tính, tổng chi phí cho một đám tang ở tầng lớp thượng lưu ở Canada đã tăng lên khoảng 8.800 USD (hơn 200 triệu đồng).

Ông Dirk Huyer, Giám đốc điều tra các trường hợp đột tử tại tỉnh Ontario cho biết từ năm 2013 đến năm 2023, số thi thể không có người nhận ở đây đã tăng từ 242 lên đến 1.183 thi thể.

Trong hầu hết các trường hợp đó, danh tính của người quá cố dù đã được xác nhận nhưng không có ai tới mai táng, lý do phổ biến nhất là không đủ kinh phí. Tài chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tổng số thi thể không có người nhận ở Canada vào năm 2023 chạm mức 24%, tăng 4% so với năm 2022.

Theo quy định ở Ontario, nếu sau 24 giờ kể từ khi xác nhận tử vong không có người thân đến nhận thì thi thể sẽ được coi là bị bỏ rơi. Tuy nhiên, nhân viên văn phòng điều tra cũng rất nỗ lực tìm kiếm thân nhân của những người quá cố.

Trong trường hợp người thân không thể xác nhận thi thể, chính quyền địa phương sẽ làm việc với nhà tang lễ để tổ chức tang lễ đơn giản. Trong thời gian chờ đợi, thi thể được cất giữ trong nhà xác.

Ông Allan Cole, chủ sở hữu nhà tang lễ MacKinnon and Bowes tại thành phố Toronto, cho biết: “Luôn có những gia đình cần được hỗ trợ thêm. Nhưng đây là lần đầu tôi chứng kiến số lượng thi hài không có người nhận nhiều như hiện nay”.

Tại thành phố Quebec, chỉ trong 10 năm, số thi thể không có người nhận tăng lên 117. Tình hình cũng không mấy khả quan tại thành phố Alberta khi số thi thể bị bỏ rơi đã tăng lên 180 thi thể tính từ năm 2016.

Địa điểm là một trong những nguyên nhân đẩy chi phí tang lễ ở Canada lên đặc biệt cao. Một ngôi mộ đơn dành cho người trưởng thành có giá trung bình là 2.800 USD (khoảng 70 triệu đồng), nhưng giá ở khu trung tâm Toronto lên đến 34.000 USD (khoảng 860 triệu đồng). Giá trên chưa bao gồm việc mở đóng mộ, tang lễ, bia mộ, thuế và các dịch vụ khác.

Chính phủ liên bang Canada đã công bố khoản bổ sung gấp đôi vào trợ cấp tử tuất 2.500 đô la Canada (khoảng 46 triệu đồng) trong Kế hoạch hưu trí của nước này.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ Tang lễ Canada Jeff Weafer, điều đó chưa đủ để giải quyết “gánh nặng tài chính to lớn”, ông hy vọng sẽ có “một kết thúc viên mãn cho mỗi người dân Canada khi được yêu thương trong vòng tay gia đình lần cuối.”

Theo Reuters
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.