Giá rét tiếp tục "càn quét" Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này này tại nhà ga thị trấn Thổ Nhĩ Hồng ở khu tự trị Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc, nhiệt độ giảm mạnh xuống âm 52 độ C, thấp nhất kể từ năm 1960.
Giá rét tiếp tục "càn quét" Trung Quốc

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Hai đã đưa ra cảnh báo đợt lạnh ở mức cao nhất trong ngày thứ hai liên tiếp, dự báo nhiệt độ sẽ giảm mạnh trên toàn quốc.

Ngoài giá rét, người dân nước này còn hứng chịu các hiện tượng thời tiết cực đoan như sương mù, gió giật và bão cát, làm gián đoạn hoạt động đi lại của người dân sau kỳ nghỉ Tết.

Kể từ thứ Hai, các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố rằng đợt lạnh sẽ chủ yếu ảnh hưởng đến các khu vực phía bắc của đất nước, trong khi một số khu vực ở Tân Cương đã có tuyết rơi dày và nhiệt độ giảm đáng kể.

Trong 4 ngày tới, dự báo đợt không khí lạnh sẽ tiến về phía nam, khiến nhiệt độ trung bình giảm mạnh 8-12 độ C/ngày ở miền Bắc và miền Trung Trung Quốc.

Chuyên gia khí tượng Zhang Fanghua cho rằng nhiệt độ giảm mạnh là do hai yếu tố chính: thứ nhất, khối không khí lạnh từ Siberia và thứ hai, nhiệt độ tăng đáng kể trước đợt lạnh trên khắp miền Trung và miền Đông Trung Quốc.

“Vì vậy, khi đợt lạnh ập đến, nó sẽ khiến nhiệt độ giảm mạnh, biến động nhiệt độ trước và sau khi đến cũng sẽ rất đáng kể”, ông Zhang chỉ ra.

Trong khi đó, gió mạnh và tuyết rơi dày đặc đã khiến các tuyến đường cao tốc từ Cam Túc đến Tân Cương phải tạm thời đóng cửa.

Theo đài truyền hình nhà nước CCTV, 54 đoạn đường và 71 trạm thu phí ở Cam Túc và Tân Cương đã bị đóng cửa, khiến hơn 42.929 hành khách mắc kẹt. Truyền thông trong nước đưa tin những hành khách bị ảnh hưởng đã được đưa vào khách sạn, phòng tập thể dục và trường học.

Bắt đầu từ thứ Ba, đợt lạnh, mưa và tuyết rơi dự kiến sẽ đạt đỉnh điểm ở hầu hết các khu vực của Trung Quốc.

Chính quyền thành phố Vũ Hán đã thông báo cho học sinh tiểu học và trung học nghỉ học tới ngày 26/2.

Li Rui, 37 tuổi, cha của một học sinh lớp 4, cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy cảnh tượng băng tuyết khắp nơi như vậy. Nó giống như có phép thuật vậy”.

Theo Sixth Tone
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.