Giá rét tiếp tục "càn quét" Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này này tại nhà ga thị trấn Thổ Nhĩ Hồng ở khu tự trị Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc, nhiệt độ giảm mạnh xuống âm 52 độ C, thấp nhất kể từ năm 1960.
Giá rét tiếp tục "càn quét" Trung Quốc

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Hai đã đưa ra cảnh báo đợt lạnh ở mức cao nhất trong ngày thứ hai liên tiếp, dự báo nhiệt độ sẽ giảm mạnh trên toàn quốc.

Ngoài giá rét, người dân nước này còn hứng chịu các hiện tượng thời tiết cực đoan như sương mù, gió giật và bão cát, làm gián đoạn hoạt động đi lại của người dân sau kỳ nghỉ Tết.

Kể từ thứ Hai, các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố rằng đợt lạnh sẽ chủ yếu ảnh hưởng đến các khu vực phía bắc của đất nước, trong khi một số khu vực ở Tân Cương đã có tuyết rơi dày và nhiệt độ giảm đáng kể.

Trong 4 ngày tới, dự báo đợt không khí lạnh sẽ tiến về phía nam, khiến nhiệt độ trung bình giảm mạnh 8-12 độ C/ngày ở miền Bắc và miền Trung Trung Quốc.

Chuyên gia khí tượng Zhang Fanghua cho rằng nhiệt độ giảm mạnh là do hai yếu tố chính: thứ nhất, khối không khí lạnh từ Siberia và thứ hai, nhiệt độ tăng đáng kể trước đợt lạnh trên khắp miền Trung và miền Đông Trung Quốc.

“Vì vậy, khi đợt lạnh ập đến, nó sẽ khiến nhiệt độ giảm mạnh, biến động nhiệt độ trước và sau khi đến cũng sẽ rất đáng kể”, ông Zhang chỉ ra.

Trong khi đó, gió mạnh và tuyết rơi dày đặc đã khiến các tuyến đường cao tốc từ Cam Túc đến Tân Cương phải tạm thời đóng cửa.

Theo đài truyền hình nhà nước CCTV, 54 đoạn đường và 71 trạm thu phí ở Cam Túc và Tân Cương đã bị đóng cửa, khiến hơn 42.929 hành khách mắc kẹt. Truyền thông trong nước đưa tin những hành khách bị ảnh hưởng đã được đưa vào khách sạn, phòng tập thể dục và trường học.

Bắt đầu từ thứ Ba, đợt lạnh, mưa và tuyết rơi dự kiến sẽ đạt đỉnh điểm ở hầu hết các khu vực của Trung Quốc.

Chính quyền thành phố Vũ Hán đã thông báo cho học sinh tiểu học và trung học nghỉ học tới ngày 26/2.

Li Rui, 37 tuổi, cha của một học sinh lớp 4, cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy cảnh tượng băng tuyết khắp nơi như vậy. Nó giống như có phép thuật vậy”.

Theo Sixth Tone
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.