Gìn giữ giá trị di sản nghệ thuật múa rối nước qua lễ hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đưa nghệ thuật múa rối nước vào trình diễn tại lễ hội là một trong những cách làm được Hải Dương triển khai trong những năm gần đây góp phần bảo tồn, gìn giữ giá trị của loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc này.
Gìn giữ giá trị di sản nghệ thuật múa rối nước qua lễ hội

Từ ngày 30/9 đến 2/10, tại Di tích đền Kiếp Bạc, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc, tỉnh Hải Dương đã diễn ra chương trình nghệ thuật múa rối nước do phường múa rối nước Hồng Phong, huyện Ninh Giang biểu diễn.

Mỗi chương trình, các nghệ nhân phường rối nước Hồng Phong (huyện Ninh Giang) biểu diễn 12 tiết mục. Các tiết mục phản ánh đời sống sinh hoạt, tập quán canh tác của người dân vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng, như các tích trò: chọi trâu, câu ếch, sản xuất nông nghiệp, cáo bắt vịt... thu hút rất đông khán giả thưởng thức.

Nghệ nhân Phạm Văn Tòng, Trưởng phường rối nước Hồng Phong cho biết, để đảm bảo chất lượng cho chương trình biểu diễn, đoàn nghệ nhân đã có mặt trước đó một ngày để chuẩn bị sân khấu, lắp đặt thủy đình. Đoàn gồm 16 người, trong đó có 6 nhạc công, 8 diễn viên. Người cao tuổi nhất đã ngoài 80 tuổi, trẻ nhất là 54 tuổi nhưng vì say nghề nên khi có lời mời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ai cũng vui vẻ, hào hứng tham gia biểu diễn tại Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Với các nghệ nhân, được trình diễn cho người dân, du khách xem là một niềm vui, niềm tự hào trong cuộc đời gắn bó với bộ môn nghệ thuật múa rối nước. Dù ngâm mình trong nước dưới cái nắng hàng giờ, nhưng các nghệ nhân vui vì được giới thiệu, quảng bá tới du khách gần xa, có nhiều du khách nước ngoài một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc; vui vì mang lại tiếng cười cho khán giả, thấy người xem chen nhau đứng ngồi xung quanh thủy đình chăm chú theo dõi và dành những tràng pháo tay giòn giã để khích lệ, động viên.

Cùng với phường rối nước Hồng Phong, hiện, tỉnh Hải Dương còn 2 phường rối nước khác đang được bảo tồn, phát triển là phường rối nước Lê Lợi, huyện Gia Lộc và phường rối nước Thanh Hải, huyện Thanh Hà. Luân phiên các mùa lễ hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mời các phường rối nước tham gia biểu diễn. Để khích lệ các nghệ nhân, Sở đã hỗ trợ kinh phí di chuyển, ăn nghỉ, tập luyện, biểu diễn của các nghệ nhân và kinh phí lắp đặt trang thiết bị.

Theo ông Phạm Văn Tòng, múa rối nước đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể nên để nghệ thuật múa rối nước bảo tồn, phát triển, rất mong Nhà nước quan tâm hơn. Thực tế, những nghệ nhân cao tuổi vì yêu nghề và muốn giữ lửa múa rối nước cho quê hương nên vẫn gắn bó nhưng lớp trẻ không mặn mà. Do đó, ngoài việc tổ chức liên hoan, hội diễn múa rối nước, cũng cần có nhiều biện pháp thu hút, đào tạo lớp trẻ đến với môn nghệ thuật này.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.