Gìn giữ giá trị di sản nghệ thuật múa rối nước qua lễ hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đưa nghệ thuật múa rối nước vào trình diễn tại lễ hội là một trong những cách làm được Hải Dương triển khai trong những năm gần đây góp phần bảo tồn, gìn giữ giá trị của loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc này.
Gìn giữ giá trị di sản nghệ thuật múa rối nước qua lễ hội

Từ ngày 30/9 đến 2/10, tại Di tích đền Kiếp Bạc, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc, tỉnh Hải Dương đã diễn ra chương trình nghệ thuật múa rối nước do phường múa rối nước Hồng Phong, huyện Ninh Giang biểu diễn.

Mỗi chương trình, các nghệ nhân phường rối nước Hồng Phong (huyện Ninh Giang) biểu diễn 12 tiết mục. Các tiết mục phản ánh đời sống sinh hoạt, tập quán canh tác của người dân vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng, như các tích trò: chọi trâu, câu ếch, sản xuất nông nghiệp, cáo bắt vịt... thu hút rất đông khán giả thưởng thức.

Nghệ nhân Phạm Văn Tòng, Trưởng phường rối nước Hồng Phong cho biết, để đảm bảo chất lượng cho chương trình biểu diễn, đoàn nghệ nhân đã có mặt trước đó một ngày để chuẩn bị sân khấu, lắp đặt thủy đình. Đoàn gồm 16 người, trong đó có 6 nhạc công, 8 diễn viên. Người cao tuổi nhất đã ngoài 80 tuổi, trẻ nhất là 54 tuổi nhưng vì say nghề nên khi có lời mời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ai cũng vui vẻ, hào hứng tham gia biểu diễn tại Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Với các nghệ nhân, được trình diễn cho người dân, du khách xem là một niềm vui, niềm tự hào trong cuộc đời gắn bó với bộ môn nghệ thuật múa rối nước. Dù ngâm mình trong nước dưới cái nắng hàng giờ, nhưng các nghệ nhân vui vì được giới thiệu, quảng bá tới du khách gần xa, có nhiều du khách nước ngoài một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc; vui vì mang lại tiếng cười cho khán giả, thấy người xem chen nhau đứng ngồi xung quanh thủy đình chăm chú theo dõi và dành những tràng pháo tay giòn giã để khích lệ, động viên.

Cùng với phường rối nước Hồng Phong, hiện, tỉnh Hải Dương còn 2 phường rối nước khác đang được bảo tồn, phát triển là phường rối nước Lê Lợi, huyện Gia Lộc và phường rối nước Thanh Hải, huyện Thanh Hà. Luân phiên các mùa lễ hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mời các phường rối nước tham gia biểu diễn. Để khích lệ các nghệ nhân, Sở đã hỗ trợ kinh phí di chuyển, ăn nghỉ, tập luyện, biểu diễn của các nghệ nhân và kinh phí lắp đặt trang thiết bị.

Theo ông Phạm Văn Tòng, múa rối nước đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể nên để nghệ thuật múa rối nước bảo tồn, phát triển, rất mong Nhà nước quan tâm hơn. Thực tế, những nghệ nhân cao tuổi vì yêu nghề và muốn giữ lửa múa rối nước cho quê hương nên vẫn gắn bó nhưng lớp trẻ không mặn mà. Do đó, ngoài việc tổ chức liên hoan, hội diễn múa rối nước, cũng cần có nhiều biện pháp thu hút, đào tạo lớp trẻ đến với môn nghệ thuật này.

Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Ngày 28/11, đã có thêm 12 con tin được lực lượng Hamas trả tự do ở Gaza để đổi lấy việc Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine trong ngày thứ 5 của thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên nhất trí gia hạn thành 6 ngày.
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Mùa Đông đến sớm đột ngột với những trận tuyết rơi dày đã khiến người dân ở nhiều vùng trên nước Đức gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền các bang miền Tây nước này ngày 28/11 đã kêu gọi người dân ở nhà, cảnh báo thời tiết lạnh giá dẫn đến những đoạn đường nguy hiểm đe dọa tính mạng người tham gia giao thông.
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.