Hà Nội: đề nghị tăng viện phí lên 100% mức giá trần

Tăng mức viện phí thêm 20% ở tất cả các hạng bệnh viện, trong đó bệnh viện hạng I viện phí lên kịch trần (từ mức 80% lên 100% mức giá trần) vừa được UBND TP.Hà Nội đề xuất.
Hà Nội: đề nghị tăng viện phí lên 100% mức giá trần

Tin tức trên báo Người lao động cho biết, đối với bệnh viện hạng I được đề xuất tăng từ mức 80% hiện nay lên 100% mức giá trần; hạng II từ 75% lên 95% và hạng 3 là các phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh từ 70% lên 90%; tương tự trạm y tế được tăng lên mức 85% giá trần.

Hà Nội: đề nghị tăng viện phí lên 100% mức giá trần - anh 1

Nếu được thông qua viện phí sẽ tăng mức kịch trần.

Việc điều chỉnh giá các dịch vụ y tế lần này được lý giải là do chưa được tăng trong lần điều chỉnh viện phí áp dụng lần đầu cách đây gần một năm. Trong khi đó nhiều bệnh viện Trung ương và các bộ, ngành trên địa bàn thành phố đang áp dụng mức tối đa (100% giá trần) dẫn đến việc trên cùng một địa bàn, cùng một dịch vụ nhưng có hai mức giá làm ảnh hưởng quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế.

Trong khi đó, thông tin trên báo Tuổi trẻ cho hay, đây là lần thứ hai Hà Nội đề xuất tăng viện phí trong vòng 10 tháng qua (Hà Nội đã đề xuất và bắt đầu áp dụng viện phí mới từ tháng 8/2013).

Cùng với đề xuất này, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao y đức, đầu tư cơ sở vật chất cho y tế... Theo thống kê hiện nay, do có hệ thống bệnh viện Trung ương khá dày trên địa bàn, Hà Nội đầu tư rất hạn chế cho hệ thống y tế, bình quân chỉ đạt 14 giường/vạn dân, trong khi toàn quốc đã đạt 25 giường/vạn dân.

Trước đó, Hà Nội đã áp dụng viện phí mới từ tháng 8/2013, với 1.348 dịch vụ y tế đã triển khai tại các bệnh viện của thành phố. Sau khi áp dụng viện phí mới, chỉ số giá nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,08%, theo UBND TP Hà Nội là thấp hơn chỉ số giá tiêu dùng nói chung.

Mặt bằng viện phí của Hà Nội, theo đánh giá của UBND TP, thấp hơn so với các bệnh viện Trung ương trên địa bàn, nên có chênh lệch về điều kiện cung cấp dịch vụ, ảnh hưởng tới quyền lợi của bệnh nhân bảo hiểm y tế, trong khi số bệnh nhân có thẻ ở Hà Nội lại đang tăng.

Tuy nhiên, chất lượng khám chữa bệnh là vấn đề còn băn khoăn ở Hà Nội. Do có hệ thống bệnh viện Trung ương khá dày trên địa bàn nên Hà Nội chưa đầu tư xứng đáng cho hệ thống y tế của thủ đô.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.