Hà Nội sẽ điều chỉnh cách chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khoảng thời gian trở về trạng thái “bình thường mới”, Hà Nội ghi nhận hàng loạt ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Bất chấp nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là.
Hà Nội sẽ điều chỉnh cách chống dịch COVID-19

Tuần vừa qua, tuyến đường sắt đô thị trên cao Cát Linh - Hà Đông đi vào vận hành, thu hút đông đảo người dân trải nghiệm, đặc biệt là thanh niên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cố tình không tuân thủ quy định phòng, chống dịch khi bỏ khẩu trang để nói chuyện trên tàu.

Cuộc sống bình thường trở lại, các công ty bất động sản, du lịch, các spa…tổ chức các sự kiện tri ân, chào mời khách. Các hội, nhóm bạn bè sau thời gian dài giãn cách đã khởi động họp nhóm, giao lưu… nhưng không nhiều người tuân thủ quy định 5K.

“Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch do tâm lý chủ quan của người dân”, đó là nhận định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch COVID-19 với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 do số lượng người đến, về thành phố gia tăng; tâm lý chủ quan của người dân khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine…

Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý người từ tỉnh, thành khác đến, về địa phương; tuyên truyền, vận động người dân cùng vào cuộc trong công tác giám sát, kiểm soát người từ nơi khác về địa phương; kịp thời phản ánh đến tổng đài 1022; phải kiểm soát tốt người dân đi, đến thì thành phố mới có thể thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, vào ngày gần đây Hà Nội liên tục phát sinh những ca F0 trong cộng đồng, không rõ nguồn lây.

Đặc biệt,trong ngày 9/11 thành phố ghi nhận 222 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 105 ca ngoài cộng đồng. Dự báo, tình hình dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp và khó lường.

Trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh, Hà Nội sẽ tiếp tục có những điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch, các biện pháp cách ly.

Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh, năng lực y tế, năng lực triển khai các khu cách ly tập trung, xem xét các điều kiện cách ly tại nhà mà từng địa phương sẽ chủ động đưa ra các giải pháp phù hợp về công tác phòng, chống dịch bệnh, với mục đích là đảm bảo an toàn sức khỏe tốt nhất cho người dân và phòng, chống sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.