Hà Nội tiếp tục đáp ứng y tế, giám sát dịch bệnh sau bão số 3

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết, tham mưu kịp thời các phương án, biện pháp chủ động phòng, chống, ứng phó thiên tai
Hà Nội tiếp tục đáp ứng y tế, giám sát dịch bệnh sau bão số 3

Ngay sau khi bão số 3 đi qua, Sở Y tế Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường đáp ứng công tác y tế sau mưa bão, xây dựng kế hoạch tổng vệ sinh môi trường khi nước rút; kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, nước rút đến đâu khơi thông dòng chảy, tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn để xử lý môi trường, dịch bệnh kịp thời đến đó; tiếp tục đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu cho người dân 24/24 giờ.

Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết, tham mưu kịp thời các phương án, biện pháp chủ động phòng, chống, ứng phó thiên tai; các bệnh viện tuyến thành phố, bệnh viện ngoài công lập và các bệnh viện trên địa bàn, hệ thống y tế tư nhân sẵn sàng tham gia cứu nạn, nhận và triển khai nhiệm vụ hỗ trợ khi có yêu cầu của cấp trên.

Bên cạnh đó, các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh trong và sau mưa bão, nhất là người dân sinh sống trong vùng ngập lụt có nguy cơ bùng phát các bệnh dịch thường gặp trong và sau mưa bão (tiêu hóa, da liễu, sốt xuất huyết, mắt…).

Trước đó, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND thành phố, ngày 5/9, Sở Y tế Hà Nội ban hành Công văn số 278/SYT-NVY về việc triển khai công tác phòng chống lụt bão cơn bão số 3; chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc Sở Y tế chủ động xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó cơn bão số 3, chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, tuyên truyền về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau mưa bão tại địa phương, đơn vị.

Không để xảy ra các tình huống bị động, bất ngờ, toàn ngành Y tế đã kiện toàn các đội cấp cứu cơ động với đầy đủ thuốc và trang thiết bị, sẵn sàng sẵn sàng làm nhiệm vụ. Tuyến thành phố có 5 đội Phòng chống dịch cơ động tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; 5 đội Điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tại Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hà Nội. Tại 30 trung tâm y tế đã kiện toàn 92 đội Phòng chống dịch cơ động và 80 đội Cấp cứu cơ động. Các bệnh viện kiện toàn đội Cấp cứu cơ động và đội Phẫu thuật cơ động.

Trước bão, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra công tác đáp ứng y tế ứng phó bão số 3 tại các cơ sở y tế trên địa bàn, kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế trên địa bàn các huyện: Mỹ Đức, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Trì và Thường Tín. Qua kiểm tra, các đơn vị đều đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư hóa chất, cơ số thuốc đáp ứng cho nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt, đối với Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức có thực hiện lọc máu chu kỳ cho người bệnh đã bố trí khu vực nội trú và cung cấp suất ăn cho bệnh nhân trong ngày mưa bão, đảm bảo cấp thuốc cho bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính bệnh viện đang quản lý.

Đối với công tác khám, chữa bệnh, các đơn vị đã tổ chức thường trực khám, chữa bệnh 24/24 giờ trước, trong và sau bão, có đầy đủ thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh, cán bộ y tế. Tính đến sáng ngày 8/9, toàn ngành đã thực hiện khám, chữa bệnh cho tổng số 10.745 bệnh nhân đang được điều trị nội trú; tiếp đón và khám chữa bệnh nội trú 841 bệnh nhân trong những ngày bão; khám cấp cứu, tai nạn 929 trường hợp (tai nạn giao thông 54 trường hợp, tai nạn lao động 10 ca, tai nạn sinh hoạt 92 trường hợp, …). Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội đáp ứng 112/112 lượt yêu cầu cấp cứu, phục vụ 83 bệnh nhân cấp cứu, vận chuyển 15 bệnh nhân tới viện...

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.