Hà Nội: Triển khai mô hình can thiệp thừa cân, béo phì ở các trường tiểu học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tình trạng thừa cân béo phì gia tăng gấp 3 lần từ năm 1975 và trở thành thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Đây đang là vấn đề đáng quan tâm trên thế giới, trong đó tỷ lệ mắc ở những nước thu nhập thấp và trung bình cao hơn những nước thu nhập cao.
Hà Nội: Triển khai mô hình can thiệp thừa cân, béo phì ở các trường tiểu học

Tại Hà Nội, kết quả đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi học đường giai đoạn 2017 - 2021 tại 90 trường ở các khối lớp 5, 9, 12 (mỗi năm khoảng 7.300 học sinh) cho thấy, học sinh tiểu học có tỷ lệ thừa cân, béo phì cao nhất với 37,8%; trong khi tỷ lệ này ở học sinh trung học cơ sở là 16,8% và học sinh trung học phổ thông là 11,3%. Đáng chú ý, tỷ lệ thừa cân, béo phì gia tăng nhanh theo các năm và ở khu vực nội thành cao hơn ngoại thành. Một số trường tiểu học khu vực nội thành có tỷ lệ thừa cân, béo phì lên tới 55,7%.

Thừa cân béo phì do các nguyên nhân như: Bệnh lý, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, yếu tố tâm lý, do gen và yếu tố gia đình... Trẻ bị thừa cân, béo phì dễ chịu ảnh hưởng về tâm lý, cùng với đó là nguy cơ mắc các bệnh như: Đái tháo đường, tim mạch, trầm cảm, ung thư… Để phòng, chống béo phì cho trẻ, các biện pháp can thiệp được thực hiện ở giai đoạn nhóm tuổi tiểu học (giai đoạn quan trọng của quá trình tăng trưởng) sẽ đạt hiệu quả cao.

Tại Hội nghị triển khai mô hình can thiệp phòng, chống thừa cân, béo phì cho học sinh tại một số trường tiểu học của Hà Nội giai đoạn 2023 - 2025 do Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, Sở đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động bảo đảm vệ sinh thực phẩm; phòng, chống suy dinh dưỡng... Những hoạt động này đã dần đi vào nền nếp và từng bước góp phần cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của học sinh. Phát huy những kết quả đã đạt được, liên ngành Sở Y tế Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục triển khai mô hình can thiệp phòng, chống thừa cân, béo phì ở học sinh tại một số trường tiểu học trên địa bàn. Qua đó, nâng cao nhận thức, hành vi về dinh dưỡng hợp lý của phụ huynh, học sinh và nhà trường trong phòng, chống thừa cân, béo phì; chủ động phòng ngừa các bệnh mạn tính không lây khi trưởng thành,

Cụ thể, mô hình can thiệp phòng, chống thừa cân, béo phì ở học sinh tiểu học tập trung vào các mục tiêu như: Bảo đảm môi trường, điều kiện thực hiện mô hình can thiệp; nâng cao kiến thức, thực hành về phòng, chống thừa cân, béo phì cho học sinh, phụ huynh, nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên chế biến bữa ăn bán trú trong các trường học được can thiệp; cung cấp bữa ăn theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị của ngành Y tế cho trẻ; tăng cường hoạt động thể lực nhằm phòng, chống thừa cân, béo phì cho học sinh tiểu học; kiểm soát tỷ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh tiểu học trong thời gian can thiệp. Trước mắt, mô hình này sẽ được thực hiện tại 3 trường gồm: Trường Tiểu học La Thành (quận Đống Đa); Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm); Trường Tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông).

Để thực hiện mô hình, Sở Y tế đề nghị, UBND các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hà Đông phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị liên quan thực hiện; huy động, bố trí nguồn kinh phí cho đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ học tập, tạo điều kiện và môi trường cho học sinh vận động thể lực, dinh dưỡng hợp lý, giúp kiểm soát, phòng, chống thừa cân béo phì lứa tuổi học đường. Từ đó giúp nâng cao trí tuệ, thể trạng, tầm vóc, sức khỏe cho học sinh…

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.