Hạ viện Mỹ thành lập ủy ban về cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hạ viện Mỹ ngày 10/1 đã thông qua nghị quyết thành lập “Ủy ban đặc biệt về Cạnh tranh Chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc” - cơ quan được giao trách nhiệm nghiên cứu sâu về cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và đưa ra các khuyến nghị chính sách.
Hạ viện Mỹ thành lập ủy ban về cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc

Với tỷ lệ 365 phiếu thuận và 65 phiếu chống, toàn bộ phiếu chống đều đến từ các nghị sĩ của đảng Dân chủ, trong đó một số người đã bày tỏ lo ngại ủy ban do đảng Cộng hòa lãnh đạo sẽ có lập trường thiên vị đảng phái. Tuy nhiên, cũng có tới 146 thành viên của đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng ủy ban đặc biệt sẽ không mang tính đảng phái. Trong bài phát biểu kêu gọi Hạ viện Mỹ ủng hộ dự luật, ông khẳng định: “Đây là lời hứa và cam kết của tôi. Đây không phải là một ủy ban mang tính đảng phái. Đây sẽ là một ủy ban lưỡng đảng”.

Theo ông McCarthy, ủy ban đặc biệt sẽ giải quyết các vấn đề như đưa việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ, đưa các chuỗi cung ứng trở lại nền kinh tế lớn nhất thế giới, xử lý căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung về khoản thâm hụt thương mại khổng lồ của Washington với Bắc Kinh...

Ủy ban mới sẽ do Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Gallagher làm Chủ tịch.

Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
(Ngày Nay) - Việc Liên minh châu Âu (EU) không đạt thoả thuận về “gói vay bồi thường chiến tranh” cho Ukraine, được lấy từ tài sản bị đóng băng của Nga, là một đòn giáng mạnh mẽ về chính trị đối với các cường quốc trong khối. Tuy nhiên, giải pháp thay thế được đưa ra vào phút chót vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách của Kiev và đánh dấu một bước tiến pháp lý đáng chú ý.
Cuộc đời quân ngũ ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của người lính khi gặp gỡ bao con người chân chính - Ảnh: Minh Khang
"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc
(Ngày Nay) -Tối 19/12, Sân khấu Hồng Hạc tái diễn vở kịch " Nếu anh còn được sống" (kịch bản: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Lê Chi Na). Vở diễn đánh dấu việc Sân khấu Hồng Hạc quyết định “an cư” tại điểm diễn mới là rạp Kim Châu (phường Bến Thành, TPHCM) cùng cột mốc 10 năm của Sân khấu Hồng Hạc.
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
(Ngày Nay) - Ngày 19/12/2025, trên cả nước sẽ có 237 dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảngđồng loạt được khởi công, khánh thành. Trong đó, dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (côn ty con của Tập đoàn Everland) làm chủ đầu tư sẽ khánh thành 02 Tòa tháp A và B.
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
(Ngày Nay) - Không chỉ dừng lại ở những góc trang trí rực rỡ hay các hoạt động mang tính thời điểm, mùa lễ hội tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes được kiến tạo như một hành trình trải nghiệm trọn vẹn. Ở đó, từng góc décor được chăm chút, từng hoạt động trở thành chất dẫn cảm xúc, để mỗi khoảnh khắc lễ hội đều lan tỏa sự ấm áp, nuôi dưỡng kết nối và phản chiếu phong cách sống hàng hiệu một cách tự nhiên, tinh tế và bền vững.