Hạ viện Mỹ thành lập ủy ban về cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hạ viện Mỹ ngày 10/1 đã thông qua nghị quyết thành lập “Ủy ban đặc biệt về Cạnh tranh Chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc” - cơ quan được giao trách nhiệm nghiên cứu sâu về cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và đưa ra các khuyến nghị chính sách.
Hạ viện Mỹ thành lập ủy ban về cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc

Với tỷ lệ 365 phiếu thuận và 65 phiếu chống, toàn bộ phiếu chống đều đến từ các nghị sĩ của đảng Dân chủ, trong đó một số người đã bày tỏ lo ngại ủy ban do đảng Cộng hòa lãnh đạo sẽ có lập trường thiên vị đảng phái. Tuy nhiên, cũng có tới 146 thành viên của đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng ủy ban đặc biệt sẽ không mang tính đảng phái. Trong bài phát biểu kêu gọi Hạ viện Mỹ ủng hộ dự luật, ông khẳng định: “Đây là lời hứa và cam kết của tôi. Đây không phải là một ủy ban mang tính đảng phái. Đây sẽ là một ủy ban lưỡng đảng”.

Theo ông McCarthy, ủy ban đặc biệt sẽ giải quyết các vấn đề như đưa việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ, đưa các chuỗi cung ứng trở lại nền kinh tế lớn nhất thế giới, xử lý căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung về khoản thâm hụt thương mại khổng lồ của Washington với Bắc Kinh...

Ủy ban mới sẽ do Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Gallagher làm Chủ tịch.

Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.