Hải quân Philippines trang bị hỏa lực cho trực thăng tuần tra biển

Hải quân Philippines sắp tới sẽ triển khai các trực thăng AgustaWestland AW109 trang bị hỏa lực nhằm tăng khả năng tuần tra biển.
Hải quân Philippines trang bị hỏa lực cho trực thăng tuần tra biển
Hải quân Philippines trang bị hỏa lực cho trực thăng tuần tra biển - anh 1

Trực thăng AgustaWestland AW-109

Thông tin được tư lệnh Lued Lincuna, phát biểu với báo giới hôm thứ Tư (19/8). Theo đó các tàu khu trục lớp Pilar trước đây chỉ mang theo các trực thăng không có hệ thống vũ khí nhằm thử nghiệm, đánh giá và giúp các thủy thủ làm quen. Tuy nhiên, trong thời gian tới các trực thăng này sẽ đều được trang bị hỏa lực.

Hiện hải quân Philippines sở hữu 3 chiếc trực thăng AgustaWestland AW-109, sau khi được bàn giao tháng 12/2013. Hai chiếc trong số này đã được bổ sung thêm vũ khí và đưa vào biên chế hồi tháng trước.

Các trực thăng được trang bị đại bác 12,7mm cùng các ống phóng tên lửa 70mm được dẫn đường băng laze. Ngoài ra máy bay còn có thể được điều chỉnh để tham gia tác chiến chống tàu ngầm.

Hải quân Philippines trang bị hỏa lực cho trực thăng tuần tra biển - anh 2

AgustaWestland AW109 trang bị hỏa lực nhằm tăng khả năng tuần tra biển

Trong một diễn biến liên quan, sau khi Trung Quốc thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông kéo dài 10 ngày (23/7 - 1/8), Philippines đáp trả việc Trung Quốc gia tăng quân sự trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 14/8 khẳng định nước này sẽ xúc tiến kế hoạch lập các doanh trại tại căn cứ Subic hướng ra Biển Đông, bất chấp việc Mỹ có hưởng ứng kế hoạch này hay không.

AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin giải thích về kế hoạch này: Những doanh trại lập mới ở căn cứ Subic dành cho không quân và hải quân, để chiến đấu cơ và tàu khu trục loại nhỏ của nước này có thể phản ứng nhanh trước các tình huống bất ngờ tại các vùng biển đang có tranh chấp.

Trong một động thái mới nhất, ngày 17/8, Philippines tuyên bố tăng 25% ngân sách quốc phòng trong năm tới.

Trang Ly (T/h)

Tin mới trong ngày:

- Biển Đông hôm nay 21/8: Sáu chiến lược cốt lõi để 'hạ bệ' Trung Quốc tại Biển Đông

- Triều Tiên và Hàn Quốc có nguy cơ bùng nổ chiến tranh

- Vụ nổ nhà kho Thiên Tân phơi bày tham nhũng từ 'chóp bu'

- 4.000 người Trung Quốc chết mỗi ngày vì ô nhiễm không khí

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. Ảnh: Phạm Hải/PV TTXVN tại Thái Lan
Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Thái Lan tới Việt Nam thể hiện sự coi trọng đối với quan hệ song phương
(Ngày Nay) - Nhân dịp Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân Thananon thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 - 9/6 và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã chia sẻ về ý nghĩa, mục đích chuyến thăm, cũng như những hoạt động dự kiến được Đại sứ quán tiếp tục tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.