Hàn Quốc coi Triều Tiên là 'kẻ thù'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, quân đội Hàn Quốc đã công bố sách trắng quốc phòng, trong đó mô tả Triều Tiên là "kẻ thù" lần đầu tiên sau 6 năm và báo cáo sự gia tăng kho dự trữ plutonium để sử dụng cho vũ khí hạt nhân của chính quyền Bình Nhưỡng.
Hàn Quốc coi Triều Tiên là 'kẻ thù'

Sách trắng quốc phòng của quân đội Hàn Quốc năm nay cung cấp cái nhìn thoáng qua về kho vũ khí hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng của Triều Tiên, cũng như các khả năng quân sự thông thường của nước này.

Đáng chú ý, phía Hàn Quốc đã mô tả chế độ và quân đội Triều Tiên là "kẻ thù của chúng ta", đây là cách gọi được sử dụng lần cuối trong sách trắng năm 2016, trong đó chỉ ra rằng Triều Tiên đang tiếp tục phát triển vũ khí, tiến hành các hành động khiêu khích quân sự và trên không gian mạng, cũng như miêu tả Hàn Quốc là "kẻ thù".

"Khi Triều Tiên tiếp tục đưa ra các mối đe dọa quân sự mà không từ bỏ vũ khí hạt nhân, chế độ và quân đội của họ, những tác nhân chính của sự phá hoại, chính là kẻ thù của chúng ta", quân đội Hàn Quốc tuyên bố.

Để tăng cường kho dự trữ hạt nhân của mình, Triều Tiên đã tiếp tục tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng từ lò phản ứng và sở hữu khoảng 70kg plutonium cấp độ vũ khí, tăng từ 50 kg trong báo cáo trước đó.

Triều Tiên cũng đã đảm bảo một lượng "đáng kể" uranium được làm giàu ở mức độ cao và "mức độ khả năng đáng kể" để thu nhỏ bom nguyên tử thông qua 6 vụ thử hạt nhân.

"Quân đội của chúng ta đang tăng cường giám sát vì khả năng xảy ra thêm một vụ thử hạt nhân nữa đang gia tăng", sách trắng quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Hàn Quốc cho rằng phía Triều Tiên đã 15 lần vi phạm hiệp ước quân sự liên Triều chỉ riêng trong năm ngoái, bao gồm cả việc sử dụng máy bay không người lái vào không phận Hàn Quốc hồi tháng 12 năm ngoái, nã pháo vào vùng đệm quân sự và phóng tên lửa qua biên giới trên biển hồi tháng 11.

Sách trắng quốc phòng năm 2020 của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên "nhìn chung" tuân thủ thỏa thuận quân sự, được ký kết bên lề hội nghị thượng đỉnh năm 2018 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong khi đó, sách trắng mới nhất ghi nhận các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào năm 2022 của Triều Tiên, bao gồm cả tên lửa Hwasong-17 mới được thử nghiệm.

Về Nhật Bản, lần đầu tiên kể từ năm 2016, sách trắng của Hàn Quốc gọi nước này là "láng giềng thân thiết chia sẻ các giá trị", trong bối cảnh hai nước cố hàn gắn mối quan hệ phức tạp.

Theo Reuters
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.