Hàn Quốc và Trung Quốc phản đối Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 15/8, Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc sau khi các chính trị gia Nhật Bản gửi đồ lễ hoặc thực hiện các chuyến viếng thăm ngôi đền Yasukuni, vốn được coi là biểu tượng của quá khứ quân phiệt Nhật Bản.
Hàn Quốc và Trung Quốc phản đối Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ nước này thất vọng và lấy làm tiếc về việc các nhà lãnh đạo trong Chính phủ và Quốc hội Nhật Bản đã gửi đồ lễ hoặc viếng thăm đền Yasukuni.

Trong cuộc họp báo cùng ngày tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết Trung Quốc đã đưa ra những tuyên bố và thể hiện rõ quan điểm của mình trước những động thái của các chính trị gia Nhật Bản liên quan đến đền Yasukuni. Ông cho biết Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối tới Nhật Bản.

Theo truyền thông Nhật Bản, trước đó cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gửi đồ lễ tới ngôi đền Yasukuni, trong khi Bộ trưởng An ninh Kinh tế Sanae Takaichi và một số chính trị gia khác của Nhật Bản tới viếng thăm đền.

Đền Yasukuni ở trung tâm Tokyo, là nơi thờ 2,5 triệu người Nhật Bản đã chết trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh hạng A. Hàn Quốc và các nước láng giềng khác của Nhật Bản luôn coi ngôi đền này là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20, cho rằng việc các nghị sỹ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của mình. Các chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nhà lãnh đạo hay nghị sỹ Nhật Bản đều vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng Đông Bắc Á.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”