Hình ảnh Hà Nội mịt mù trong khói bụi, ô nhiễm chạm ngưỡng nguy hại

(Ngày Nay) - Không khí ô nhiễm nghiêm trọng bao phủ Thủ đô những ngày đầu tháng 12, với lớp bụi dày đặc, khiến bầu trời mờ ảo, buộc thành phố phải đưa ra khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, trường học điều chỉnh giờ vào lớp để tránh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Những ngày đầu tháng 12/2025, TP Hà Nội luôn trong tình trạng ô nhiễm không khí từ sáng sớm đêm.
Những ngày đầu tháng 12/2025, TP Hà Nội luôn trong tình trạng ô nhiễm không khí từ sáng sớm đêm.
Hình ảnh Hà Nội mịt mù trong khói bụi, ô nhiễm chạm ngưỡng nguy hại ảnh 1

Lớp bụi mịn bao phủ Thủ đô giống như làn sương khói mờ ảo.

Hình ảnh Hà Nội mịt mù trong khói bụi, ô nhiễm chạm ngưỡng nguy hại ảnh 2

Bụi mịn bao phủ thành phố khiến tầm nhìn bị hạn chế.

Hình ảnh Hà Nội mịt mù trong khói bụi, ô nhiễm chạm ngưỡng nguy hại ảnh 3

Theo các chuyên gia, sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm kết hợp với hiện tượng nghịch nhiệt (nghịch đảo nhiệt độ) đã làm cho bụi mịn khó khuếch tán. Tình trạng này khiến mức độ ô nhiễm không khí kéo dài, gây ảnh hưởng và khó chịu cho người dân.

Hình ảnh Hà Nội mịt mù trong khói bụi, ô nhiễm chạm ngưỡng nguy hại ảnh 4

Từ nhiều năm qua, các chuyên gia đã nêu ra ba yếu tố tác động chính đến ô nhiễm không khí tại Hà Nội gồm: Nguồn thải từ bên ngoài; nguồn thải tại chỗ (từ phương tiện giao thông, các hoạt động như công nghiệp …); ảnh hưởng của điều kiện khí tượng.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.