Họa sĩ Nguyễn Hiển: Tranh giả hoành hành nhưng đây là thời điểm tốt để sưu tập tranh

(Ngày Nay) - Tranh của các họa sĩ Việt Nam có phải đang rất rẻ so với giá trị thực? Đâu là bí quyết để không mua phải một bức tranh giả?  Cuộc trò chuyện với họa sĩ Nguyễn Hiển sẽ phần nào làm sáng tỏ vấn đề mà rất nhiều người đang coi là “trừu tượng” này.
Bức tranh sơn dầu “Võ sĩ xứ Bantul” của họa sĩ I Nyoman Masidadi được bán với giá 1.000.725 USD
Bức tranh sơn dầu “Võ sĩ xứ Bantul” của họa sĩ I Nyoman Masidadi được bán với giá 1.000.725 USD

Tranh là loại hình nghệ thuật sang trọng, điều này không cần phải bàn cãi. Trên thế giới, có những bức tranh đáng giá cả gia tài khổng lồ. Nhiều người Việt quan niệm rằng, tranh của các họa sĩ khi đã qua đời mới có giá đắt. Có vẻ điều này đã lỗi thời, khi ngay tại nước hàng xóm Đông Nam Á của ta thôi, có họa sĩ đã bán tranh của mình với giá hơn 1 triệu USD.  Những yếu tố gì đã làm nên mức giá cho một bức tranh? 

Phóng viên: Thưa họa sĩ Nguyễn Hiển, trên thế giới có những bức tranh ngang giá với một biệt phủ. Thế nhưng tôi thấy hầu hết đời sống các họa sĩ tại nước ta đều rất khó khăn. Có phải tranh của chúng ta không đẹp nên khó bán với giá cao?

Họa sĩ Nguyễn Hiển: Nền mỹ thuật hiện đại của Việt Nam đã được khẳng định từ gần 100 năm trước. Khi đó rất nhiều nước châu Á còn chưa có trường đại học đào tạo mỹ thuật. Cho đến hiện tại, Việt Nam có rất nhiều họa sĩ có năng lực rất tốt và tranh của họ cũng đạt được giá trị nghệ thuật rất cao. Tuy nhiên, chất lượng nghệ thuật của một bức tranh cao không có nghĩa là ngay lập tức bức tranh đó sẽ bán được với giá cao. Tôi cho rằng hiện nay giá tranh của phần lớn các họa sĩ Việt đang rất rẻ so với giá trị thực.

Họa sĩ Nguyễn Hiển: Tranh giả hoành hành nhưng đây là thời điểm tốt để sưu tập tranh ảnh 1

Họa sĩ Nguyễn Hiển tại một cuộc triển lãm 

Phóng viên: Có phải điều này dẫn tình trạng các họa sĩ khi qua đời mới bán được giá cao như mọi người vẫn quan niệm?

Họa sĩ Nguyễn Hiển: Không hoàn toàn như vậy. Ngay ở nước bạn Indonesia, họa sĩ I Nyoman Masidadi sinh năm 1973 thôi, nhưng đã bán được một bức tranh với giá trên 1 triệu USD. Hay ở Việt Nam cũng có một số ít họa sĩ đang bán tranh với giá từ vài nghìn đến vài chục nghìn USD. 

Thời trước, hầu hết các họa sĩ tiền bối sống trong cảnh khó khăn, tranh bán hết sức rẻ rúng là vì cả xã hội chúng ta khi đó đều rất nghèo. Không có tiền, các họa sĩ phải làm các công việc khác. Họ không dành nhiều thời gian vẽ tranh, thậm chí họ không đủ họa phẩm để vẽ. Khi họ qua đời là lúc xã hội đã phát triển hơn. Những bức tranh đó trở nên có giá bởi vì nó hiếm và mang giá trị sưu tập rất cao.

Phóng viên: Như vậy bức tranh ngoài giá trị nghệ thuật thì giá tranh còn được quyết định bởi giá trị sưu tập. Vậy làm sao để nhận biết được những bức tranh có giá thấp, nhưng sau này giá trị sưu tập sẽ tăng cao?

Họa sĩ Nguyễn Hiển: Rất đơn giản. Nếu một họa sĩ không có cá tính, không ai biết đến, vẽ rất nhiều nhưng những bức tranh đó chất lượng làng nhàng, thì chắc chắn sẽ có giá trị sưu tập không cao. Ngược lại, một họa sĩ có cá tính, có phong cách đặc trưng, có nhiều cống hiến cho xã hội, được truyền thông thường xuyên nhắc đến, vẽ không quá nhiều, các tác phẩm chất lượng cao và có triết lý riêng… thì chắc chắn tranh của họa sĩ đó sẽ có giá trị sưu tập cao. Nếu mua được những bức tranh đánh dấu từng giai đoạn, từng bước ngoặt sáng tác của họa sĩ đó thì giá trị sưu tập còn cao hơn nữa. 

Họa sĩ Nguyễn Hiển: Tranh giả hoành hành nhưng đây là thời điểm tốt để sưu tập tranh ảnh 2

Họa sĩ Nguyễn Hiển tại xưởng vẽ của anh

Phóng viên: Như anh nói, giá tranh của các họa sĩ Việt đang rẻ hơn so với giá trị thực, vậy mua tranh bây giờ là đang có lợi?

Họa sĩ Nguyễn Hiển: Đúng vậy. Bây giờ chính là thời điểm tốt nhất để các nhà sưu tập mua tranh. Vì chỉ một thời gian nữa thôi, với tốc độ phát triển kinh tế thì những bức tranh đẹp sẽ không có giá rẻ như bây giờ. Khi đó, nhu cầu tranh tăng cao, các họa sĩ có thể bị cuốn theo.  Có thể họ cho ra đời những tác phẩm không đủ chất lượng thẩm mỹ, hoặc những bức tranh na ná nhau. Khi đó những bức tranh có giá trị sưu tập thực sự sẽ ít đi và giá sẽ cao hơn.

Hiện tại, có rất nhiều họa sĩ trẻ bán những tác phẩm của mình với giá chỉ bằng một nửa, 1/10, thậm chí  1/100 giá trị mà nó đáng có. Người sưu tập nếu mua được những bức tranh này thì không những vừa được thưởng thức nghệ thuật, vừa là nhà đầu tư có lãi. 

Họa sĩ Nguyễn Hiển: Tranh giả hoành hành nhưng đây là thời điểm tốt để sưu tập tranh ảnh 3

Tranh của Họa sĩ Nguyễn Hải Nam được nhiều người cho rằng có giá thấp hơn giá trị thật

Phóng viên: Anh có thể tiết lộ bí quyết để chọn được một bức tranh vừa đẹp, vừa có giá trị sưu tầm mà lại không bị mua phải tranh giả?

Họa sĩ Nguyễn Hiển: Vừa qua, các phương tiện truyền thông nêu lên hiện tượng tranh nhái, tranh giả vô cùng nhức nhối. Có đơn vị đấu giá tranh đưa cả tác phẩm không rõ nguồn gốc, nhưng vẫn để tên tác giả là một nữ họa sĩ nổi tiếng. Bức tranh này sau đó đã bị tố là tranh giả, được chép lại từ một bức tranh khác. Tôi thấy ở thời đại thông tin phẳng này, những chuyên gia về tranh không thiếu gì cách để xác nhận bức tranh đó là thật hay giả, trừ khi họ cố tình làm trò ma mãnh để hợp thức hóa cho “danh phận” bức tranh giả đó. 

Để mua được một bức tranh không bị giả, cách tốt nhất là bạn nên mua tranh của các họa sĩ đương thời. Bạn có thể kết bạn, làm quen, theo dõi quá trình sáng tạo của họa sĩ qua mạng xã hội. Ở đó, cộng đồng các họa sĩ đang sinh hoạt rất đàng hoàng, minh bạch và ngày ngày đưa ra các tác phẩm của mình vừa sáng tác. Tranh giả, tranh nhái sẽ không có chỗ đứng ở đó, vì cộng đồng mạng sẽ nhanh chóng phát hiện và loại trừ nó.

Theo tôi, một bức tranh đáng sưu tập ngoài sự lôi cuốn bằng vẻ đẹp (tùy theo từng người cảm nhận) thì cần để ý đến nội dung như tình cảm, sự xúc động, ý nghĩa, thông điệp của tác phẩm và tư tưởng của họa sĩ…

Tranh phải có sự sáng tạo mạnh mẽ, mang dấu ấn, triết lý riêng của người họa sĩ. Thêm một yếu tố giúp bức tranh có giá trị sưu tập cao, đó là cá tính, nhân cách, sự nổi tiếng của người họa sĩ. Tất nhiên, sự nổi tiếng ở đây theo chiều hướng tích cực, người họa sĩ này có đóng góp lớn lao gì cho xã hội, chứ không phải là “nổi” bởi những scandal tai tiếng. Nên mua tranh của các họa sĩ đang “cháy” hết mình cho sự sáng tạo. Vì chỉ có sự lao động cần mẫn mới có thể giúp họ nổi tiếng và tranh họ sẽ có giá cao trong tương lai.

Xin cảm ơn họa sĩ Nguyễn Hiển!

Bình luận

Duong Thi Kieu Oanh

Cám ơn họa sỹ đã chia sẽ. Bài phỏng vấn rất có ích cho người yêu tranh và yêu hội họa.

Thích Trả lời

Chính phủ đã ban hành Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy. (Ảnh minh hoạ)
Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy
(Ngày Nay) - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Cán bộ Công an phường Bình Thọ hướng dẫn làm thủ tục cho người dân.
TP.HCM: Nhiều thuận lợi trong ngày đầu cấp, đổi giấy phép lái xe tại phường, xã, thị trấn
(Ngày Nay) - Bắt đầu từ ngày 17/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe tại 22 điểm phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố. Tuy ngày đầu người dân đến làm thủ tục khá đông đúc nhưng các khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.
Nhiều trường học miền núi Thanh Hóa thiếu trang thiết bị dạy học.
Thanh Hoá: Nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu thiết bị dạy và học tại các trường miền núi
(Ngày Nay) - Dù ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 nhưng thực tế, tình trạng thiếu trang thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất vẫn xảy ra ở một số địa phương, nhất là ở các trường ở địa bàn miền núi. Hiện các nhà trường đang nỗ lực khắc phục tình trạng này, đảm bảo cho học sinh được học tập tốt.
Biến đổi khí hậu và câu chuyện ứng phó từ Việt Nam
Biến đổi khí hậu và câu chuyện ứng phó từ Việt Nam
(Ngày Nay) - Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu trong một khoảng thời gian dài do tác động của các điều kiện tự nhiên và hoạt động của con người, biểu hiện bởi sự nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng và gia tăng các hiện tượng khí tượng thủy văn cực đoan.
Tiệc trà giao lưu trong không gian trang trọng, ấm áp và hương trà thanh tao
Phu nhân Chủ tịch Quốc hội mời trà Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN
(Ngày Nay) -Bạch Trà Thiên – phẩm trà quý hiếm của nhà trà Shanam được chọn là thức trà để bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Phu nhân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn pha mời Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN thưởng thức trong tiệc trà giao lưu vừa diễn ra chiều nay, 17/3 tại Tòa nhà Quốc hội.
Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, sau cuộc họp của Bộ Chính trị thống nhất chủ trương về sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng ủy Chính phủ gửi đề án lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, sau đó tổng hợp và báo cáo Ban Chấp hành Trung ương. Sau đó sẽ có một hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã.