IN FILM WE LOVE - Điện ảnh chẳng để ta buồn lâu

(Ngày Nay) -  IN FILM WE LOVE là khoá học điện ảnh đặc biệt do đạo diễn - nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp trực tiếp giảng dạy, hãng phim Ơ KÌA HÀ NỘI thực hiện với sự đồng hành của Đại sứ quán Cộng hoà liên bang Đức và Viện Goethe Hà Nội.
IN FILM WE LOVE - Điện ảnh chẳng để ta buồn lâu

Khóa học điện ảnh IN FILM WE LOVE quy tụ những chuyên gia hàng đầu như NSND Nguyễn Hữu Tuấn – nhà quay phim kỳ cựu, PGS.TS Hoàng Cẩm Giang – Trưởng bộ môn Nghệ thuật học (ĐHKHXH&NV), biên kịch Đặng Thu Hà – Phó khoa Nghệ thuật điện ảnh (ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội)...

Trong gần một tháng, các học viên đã được tiếp cận và phân tích những bộ phim di sản quan trọng dưới sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên. Mở đầu buổi học về ngôn ngữ điện ảnh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã để các nhà làm phim trẻ đọc những đoạn trích từ cuốn sách "Những thước phim trong suốt" của NSND Nguyễn Hữu Tuấn và lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm sáng tạo hình ảnh quý báu trong suốt sự nghiệp của ông.

IN FILM WE LOVE - Điện ảnh chẳng để ta buồn lâu ảnh 1

NSND Nguyễn Hữu Tuấn nhấn mạnh: “Tôi học làm phim nhiều nhất qua việc xem phim. Từ khi còn bé cho đến nay, khi đã ngoài 70, tôi vẫn cảm thấy xúc động mỗi khi nhìn thấy một điều gì đó mới mẻ trên màn ảnh. Ngôn ngữ điện ảnh nằm ở từng khung hình, từng âm thanh và chính chúng ta cần học nó một cách tự nhiên."

Đặc biệt, những thước phim kinh điển của NSND Nguyễn Hữu Tuấn trở thành “giáo cụ trực quan” cho bài giảng. Ông phân tích cách mình chuyển tải ý đồ nghệ thuật của đạo diễn thành cảnh quay cụ thể.

Khi trả lời câu hỏi của hai quay phim trẻ Thiên Ân và Chí Thanh, NSND Nguyễn Hữu Tuấn chia sẻ: "Tôi quay phim bằng mắt, không cần ống ngắm. Cái ô hình nhỏ bé trên máy quay là cả một bầu trời rộng lớn, ở đó tôi nắm bắt mọi cảm xúc dù thoáng qua".

Nguyễn Thùy Anh, một học viên của khóa học cho biết dù đã tham gia nhiều khóa về diễn xuất, nhưng đây là lần đầu cô học về điện ảnh với vai trò đạo diễn. Vì vậy cô muốn có kiến thức sâu rộng hơn để diễn xuất tốt hơn và hiện thực hóa những ý tưởng của mình. Những bài học từ các bậc thầy trong khóa học này rất ý nghĩa đối với cá nhân Thùy Anh.

IN FILM WE LOVE - Điện ảnh chẳng để ta buồn lâu ảnh 2

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và nhà quay phim, NSND Nguyễn Hữu Tuấn

Với đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, dù là giảng viên, nhưng chị lại đặt mình vào vị trí của người học. Chia sẻ với Ngày Nay, chị cho biết: "Tôi luôn nghĩ thế hệ đi trước là thế hệ vàng son. Nhưng điện ảnh không để chúng ta buồn lâu, nó luôn mang đến những điều mới mẻ, quyến rũ để khám phá. Tôi muốn thực hiện những khóa học điện ảnh để vừa học, vừa tìm kiếm những đồng nghiệp trẻ vì điện ảnh không thể làm đơn độc. Tôi tin rằng những học viên hôm nay sẽ trở thành những nhà làm phim đam mê trong tương lai".

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.