Iran cảnh báo sẽ tấn công nếu bị Israel và Mỹ trả đũa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quân đội Iran tuyên bố sẽ leo thang căng thẳng nếu Israel và Mỹ đáp trả vụ tấn công của chính quyền Tehran hôm 13/4.
Iran cảnh báo sẽ tấn công nếu bị Israel và Mỹ trả đũa

Ngày 14/4, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, Tướng Mohammad Bagheri, tuyên bố cuộc tấn công của nước này vào lãnh thổ Israel đã “đạt được các mục tiêu” và Tehran không có ý định tiếp tục hoạt động này.

Ông Bagheri cho biết cuộc tấn công của Iran đã nhắm mục tiêu vào một “trung tâm tình báo” và căn cứ không quân mà Tehran cho rằng các máy bay phản lực F-35 của Israel đã cất cánh từ đây để tấn công tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria hôm 1/4.

Đại diện quân đội Iran tuyên bố nước này không có ý định tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Israel, đồng thời kêu gọi chính quyền Tel Aviv tránh thực hiện thêm các hành động chống lại Tehran.

Vị tướng này nêu rõ các hành động đáp trả của Israel sẽ dẫn đến phản ứng “nghiêm trọng hơn nhiều” từ phía Iran.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Amir Abdollahian cho biết chính quyền Tehran đã thông báo với Mỹ rằng cuộc tấn công vào Israel chỉ nhằm mục đích tự vệ.

Ông Abdollahian cho biết các nước láng giềng của Israel cũng đã được thông báo về kế hoạch tấn công trước 72 giờ.

Các cường quốc toàn cầu như Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức cũng như các quốc gia Ả Rập Ai Cập, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đều kêu gọi hai bên kiềm chế.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói với các phóng viên trong chuyến thăm Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn sự leo thang hơn nữa. Chúng tôi chỉ có thể cảnh báo tất cả mọi người, đặc biệt là Iran, không nên tiếp tục theo cách này”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết hỗ trợ toàn lực cho Israel trong cuộc đáp trả Iran, nhưng không công bố bất kỳ phản ứng quân sự nào kể từ sau vụ tấn công hôm 13/4.

Các nhà phân tích tranh luận về việc liệu Iran có thực sự muốn tấn công các cơ sở quân sự của Israel, hay chỉ để giữ thể diện quốc gia sau lời thề trả thù, trong khi vẫn muốn tránh một cuộc leo thang xung đột.

Bà Sima Shine, cựu quan chức cấp cao của tổ chức tình báo Mossad của Israel, cho biết: “Tôi nghĩ người Iran đã cân nhắc thực tế rằng Israel có hệ thống chống tên lửa đa tầng rất mạnh và có lẽ họ đã cân nhắc rằng sẽ không có quá nhiều thương vong”.

Theo Reuters
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.