Israel chuyển hướng tấn công xuống phía nam Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều nguồn tin khẳng định quân đội Israel đang rút dần khỏi bắc Dải Gaza và chuẩn bị tiến hành các hoạt động quân sự tại khu vực phía nam giáp ranh Ai Cập, sau khi tuyên bố đã xóa sổ Hamas ở thành phố Khan Younis.
Israel chuyển hướng tấn công xuống phía nam Gaza

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant hôm thứ Năm cho biết thành công trong cuộc chiến chống lại Hamas ở thành phố Khan Younis phía nam Gaza, nơi Israel tiến hành một cuộc tấn công lớn trên bộ vào tuần trước, đồng nghĩa với việc lực lượng của họ có thể tiến tới cửa khẩu Rafah sát Ai Cập.

“Chúng tôi đang hoàn thành nhiệm vụ của mình ở Khan Younis và chúng tôi cũng sẽ tiếp cận Rafah và loại bỏ các phần tử khủng bố đe dọa chúng tôi”, ông Gallant tuyên bố.

Ngày 1/2, các nhân chứng cho biết quân đội Israel đã lần đầu tiên rút khỏi các khu vực rộng lớn ở phía Bắc Dải Gaza kể từ khi mở chiến dịch trên bộ tại vùng lãnh thổ này.

Theo nguồn tin trên, sau khi Israel rút quân, hàng chục người dân đã trở lại các khu vực đó để kiểm tra lại nhà cửa của họ trong khi một số khác tìm kiếm thi thể của những người Palestine xấu số thiệt mạng trong các cuộc tấn công.

Hiện chưa rõ việc rút quân này là lâu dài hay chỉ là hoạt động tái bố trí của các lực lượng Israel. Chính quyền Tel Aviv chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Hoạt động rút quân diễn ra sau các báo cáo cho thấy tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas có thể thúc đẩy một lệnh ngừng bắn và việc Hamas thả những người Israel mà lực lượng này còn bắt giữ.

Cùng ngày, quân đội Israel đã thả 114 người Palestine qua cửa khẩu Kerem Shalom ở phía Nam Dải Gaza. Đây là những người bị phía Israel bắt giữ trong các chiến dịch trên bộ của quân đội nước này.

Một nguồn tin an ninh Palestine tại cơ quan biên giới ở Dải Gaza cho biết một số người được thả đã được đưa tới bệnh viện Najjar ở thành phố Rafah do điều kiện sức khỏe yếu.

Theo cơ quan giám sát nhân quyền Euro-Med, trong chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza nhằm trả đũa phong trào Hồi giáo Hamas đột kích bất ngờ gây thương vong lớn tại Israel hôm 7/10 năm ngoái, quân đội Israel đã bắt giữ hàng trăm người Palestine và chuyển họ đến những địa điểm không xác định.

Theo Reuters
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.