Kháng thể trong cá mập có thể ngăn ngừa virus SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
Mặc dù nhiều người sợ cá mập, nhưng những kẻ săn mồi hàng đầu của đại dương này lại có thể có cách giúp bảo vệ con người trước virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.
Kháng thể trong cá mập có thể ngăn ngừa virus SARS-CoV-2

Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Nature Communications, cá mập có các protein giống kháng thể có thể ngăn ngừa virus SARS-CoV-2. Các kháng thể này, được gọi là những VNAR, là một phần của hệ miễn dịch của cá mập và cũng có thể bảo vệ chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2 như Delta và Omicron.

Nghiên cứu do Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) phối hợp thực hiện cho thấy các VNAR có thể vô hiệu hóa WIV1-CoV, một loại virus corona có khả năng lây nhiễm sang các tế bào người nhưng hiện chỉ lưu hành ở loài dơi. Các kháng thể này cũng có thể vô hiệu hóa các virus corona tương tự như SARS-CoV-1, nguyên nhân gây ra đợt bùng phát dịch SARS ở Trung Quốc hồi năm 2003. Theo giáo sư Aaron LeBeau tại Đại học Wisconsin-Madison, những kháng thể VNAR với kích thước bằng 1/10 kháng thể trong con người giúp chúng có thể len lỏi vào các ngóc ngách mà kháng thể con người khó có thể tiếp cận.

Dù những VNAR này sẽ không có sẵn trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 hiện tại nhưng đội ngũ các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu để phát triển những phương pháp dựa trên kháng thể của cá mập để ứng phó với các dịch bệnh trong tương lai. Giáo sư LeBeau nêu rõ: “Vấn đề lớn là nhiều virus corona có xu hướng xuất hiện ở con người. Những gì chúng tôi đang làm là chuẩn bị sẵn phương pháp điều trị dựa trên VNAR cá mập, có thể dùng cho dịch bệnh bùng phát trong tương lai". Theo vị giáo sư này, có thể mất từ 2 đến 5 năm để một liệu pháp điều trị virus corona dựa trên kháng thể cá mập sẵn sàng được thử nghiệm. Để thử nghiệm trên người, thời điểm sớm nhất là trong 5 năm. Những kháng thể này có thể được đưa vào cơ thể con người mà không có tác dụng phụ bởi các kháng thể của cá mập có nhiều điểm tương đồng về protein với các kháng thể của con người. Do đó, loại thuốc dựa trên kháng thể của cá mập sẽ rẻ hơn và dễ sản xuất hơn các kháng thể của con người.

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu cá mập trong điều trị COVID-19 từ hơn 1 năm trước. Dầu tự nhiên trong gan cá mập có tên squalene được đánh giá là thành phần hiệu quả trong vaccine phòng COVID-19 và từng được sử dụng trong một số loại vaccine tiềm năng khác. Squalene được sử dụng như tác nhân để tăng tính hiệu quả của vaccine bằng cơ chế tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, việc chiết xuất squalene từ cá mập đã vấp phải sự phản đối của các nhà hoạt động vì động vật.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.